Cứu rạn san hô lớn nhất thế giới

19:00 | 02/01/2023

|
(PetroTimes) - Các nhà khoa học tham gia chương trình cứu rạn san hô Great Barrier (Australia) lần đầu tiên đã thử nghiệm thành công phương pháp mới: Đóng băng và lưu trữ ấu trùng san hô, nhằm giúp khôi phục những rạn san hô bị biến đổi khí hậu đe dọa.
Cứu rạn san hô lớn nhất thế giới
Great Barrier - rạn san hô lớn nhất thế giới

Great Barrier là rạn san hô lớn nhất thế giới, một trong những địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách nhất của Australia. Đây từng được coi là kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới, một khu rừng nhiều màu sắc nằm trong lòng đại dương, nuôi dưỡng nhiều sinh vật sống.

Các đợt sóng nhiệt trong những năm gần đây đã khiến vô số sinh vật nhỏ bé - vốn tạo ra năng lượng cho các rạn san hô thông qua quá trình quang hợp - bị đào thải, dẫn tới tình trạng “tẩy trắng” các rạn san hô. Không có những sinh vật này, các rạn san hô không thể phát triển, trở nên giòn hơn và khó có thể đáp ứng nhu cầu của gần 9.000 loài sống dựa vào các rạn san hô. Trong khi đó, các cơn lốc xoáy dưới đáy biển xảy ra trong hàng chục năm qua đã phá vỡ một phần lớn diện tích rạn san hô.

Các dữ liệu quan sát chỉ ra các đợt sóng nhiệt và lốc xoáy dưới đại dương đã tàn phá khoảng 3.000 rạn san hô cấu thành nên quần thể Great Barrier. Những chất thải gây ô nhiễm nguồn nước và số lượng sao biển ngày càng đông đúc gia tăng áp lực cho các rạn san hô. Các nhà nghiên cứu cho biết, biến đổi khí hậu đang gây ra thách thức cho rạn san hô Great Barrier và tất cả những sinh vật sống phụ thuộc vào quần thể san hô này, đồng thời cảnh báo thách thức sẽ còn nghiêm trọng hơn nếu không có giải pháp cấp cứu khẩn cấp.

Cứu rạn san hô lớn nhất thế giới
Great Barrier với quần thể san hô đa dạng

Tại phòng thí nghiệm Viện Khoa học biển Australia (AIMS), các nhà khoa học tham gia chương trình cứu rạn san hô Great Barrier lần đầu tiên đã thử nghiệm thành công phương pháp mới: Đóng băng và lưu trữ ấu trùng san hô, nhằm giúp khôi phục những rạn san hô bị biến đổi khí hậu đe dọa.

San hô đóng băng có thể được lưu trữ và sau đó đưa trở lại môi trường tự nhiên, tuy nhiên quy trình này đòi hỏi trang thiết bị tinh vi, trong đó có tia laser. Các nhà khoa học cho biết, có thể sản xuất một loại lưới làm lạnh mới, nhẹ, với chi phí thấp và bảo quản san hô tốt hơn.

Công nghệ lưới làm lạnh, giúp lưu trữ ấu trùng san hô ở nhiệt độ -1960C, được một nhóm các nhà khoa học thuộc Khoa Khoa học và công nghệ của Đại học Minnesota (Mỹ) phát minh. Lưới làm lạnh trước đây được thử nghiệm trên các loại san hô nhỏ hơn và lớn hơn của Hawaii, song đã thất bại khi thử nghiệm trên các rạn san hô lớn hơn.

Giới chuyên gia khẳng định công nghệ mới này sẽ cho phép các nhà khoa học can thiệp phục hồi và nuôi trồng thủy sản.

Các thử nghiệm có sự tham gia của các nhà khoa học từ AIMS, Vườn thú quốc gia Smithsonian, Viện Sinh học bảo tồn, Quỹ rạn san hô Great Barrier và Hội bảo tồn Taronga Australia. Đây là một phần trong chương trình thích nghi và phục hồi san hô.

Tường Linh