Cuộc đọ súng không cân sức bên sườn núi (Phần 4)

15:00 | 17/11/2019

|
Sự căng thẳng về tinh thần và cảm thấy vết thương của mình đang ngày càng nghiêm trọng, Randy đã thảo luận rất lâu với bọn trẻ và cuối cùng cả gia đình quyết định đầu hàng. Tất cả rời khỏi căn nhà gỗ cùng với đại tá Gritz.

Cuộc đàm phán giữa hai bên

Thứ 6 ngày 28-8-1992, FBI điều đại tá Bo Gritz tới với hi vọng ông có thể thương lượng với Randy. Đại tá Gritz đã từng tham chiến tại Việt Nam suốt nhiều năm, ông là nhân vật nổi tiếng tham gia tranh cử chức phó tổng thống vào năm 1988.

Gritz tới căn nhà của Randy lúc 5h chiều. Randy đã nghe nhiều về đại tá Gritz nên đồng ý nói chuyện với ông qua cánh cửa.

cuoc do sung khong can suc ben suon nui phan 4
Căn nhà được xây dựng ở trên đồi

Randy nói với đại tá Gritz rằng gia đình mình căm thù chính phủ vì đã giết hại những người thân của mình. Biết Randy đang bị thương, đại tá Gritz khuyên Randy nên được chăm sóc y tế. Randy từ chối rời khỏi căn nhà với bất kỳ lý do nào.

Đại tá Gritz tiếp tục nói chuyện với Randy vào ngày hôm sau. Sau nhiều lần thuyết phục, Randy đã mở cửa cho đại tá Gritz vào bên trong để nói chuyện trực tiếp.

Khi cánh cửa vừa mở ra, Gritz đã sốc bởi mùi kinh khủng của xác chết đang phân hủy. Gần 7 ngày trôi qua kể từ khi Vicki bị bắn chết. Cái xác vẫn trên sàn, được che tạm lại bởi một mảnh vải. Đại tá Gritz nói với Randy, cái xác sẽ được chôn cất tử tế, Randy sẽ được chăm sóc y tế nếu như hắn chịu đầu hàng. Randy đã miễn cưỡng đồng ý.

Chủ nhật ngày 30-8-1992, Đại tá Gritz quay trở lại căn nhà gỗ với một chiếc túi lớn để bỏ xác Vicki. Trên người đại tá Gritz có gắn thiết bị ghi hình để cảnh sát có thể theo dõi cuộc nói chuyện.

Sau vài câu trao đổi, đại tá Gritz và một người bạn của gia đình Weaver, Jackie Brown đưa xác Vicki rời khỏi đó và đặt lên chiếc xe chuyên dụng. Lát sau, Jackie Brown quay lại để làm sạch máu trên sàn.

Gerald McLamb, một nhân viên cảnh sát đã nghỉ hưu, người từng hỗ trợ đại tá Gritz trong chiến dịch vận động tranh cử cũng xuất hiện trong căn nhà gỗ để hỗ trợ đại tá Gritz việc đàm phán.

Kevin bị thương nặng nằm trong nhà. Randy không muốn nhìn thấy Kevin chết nên càng có ý định đàm phán nhanh hơn.

Sau cuộc trò chuyện ngắn, Gritz và McLamb đưa Kevin ra ngoài để chuyến xuống núi cho nhân viên y tế chăm sóc. Cả hai hứa sẽ quay lại vào sáng sớm hôm sau.

Căng thẳng về tinh thần và cảm thấy vết thương của mình ngày càng nghiêm trọng sau nhiều ngày kháng cự, Randy quyết định đầu hàng.

Thứ 2 ngày 31-8-1992, đúng như lời hứa, đại tá Gritz và McLamb quay trở lại căn nhà gỗ của Randy. Gritz và McLamb cảm thấy áp lực hơn bao giờ hết.

cuoc do sung khong can suc ben suon nui phan 4

Súng và những dụng cụ phát nổ trong nhà Randy

Nếu như lần này, cả hai không thể thuyết phục Randy đầu hàng, một nhóm cảnh sát với vũ khí sẽ tiếp cận ngôi nhà và cưỡng chế. Nếu như điều đó xảy ra, chắc chắn Randy sẽ kháng cự đến cùng, tính mạng của Randy và bọn trẻ trong gia đình sẽ bị đe dọa.

Trước khi tới căn nhà gỗ, Đại tá Gritz đã nói chuyện với Gerry Spence, luật sư nổi tiếng đến từ Wyoming. Gerry Spence được biết đến là luật sư của những người nghèo, “những người bị lãng quên”…. Sau khi nghe đại tá Gritz kể về câu chuyện của gia đình Weavers, luật sư Gerry Spence đã không do dự đồng ý để bảo vệ họ trước pháp luật.

Khi đại tá Gritz thông báo với Randy việc mình đã đề nghị luật sư Gerry Spence bảo vệ gia đình ông trước tòa, Randy đã muốn đầu hàng ngay để chấm dứt tình trạng tồi tệ của mình. Nhưng những đứa trẻ lại không đồng ý, chúng năn nỉ cha mình nghĩ lại, chúng nhắc Randy chuyện Vicki đã bị bắn chết như thế nào.

Sự căng thẳng về tinh thần và cảm thấy vết thương của mình đang ngày càng nghiêm trọng, Randy đã thảo luận rất lâu với bọn trẻ và cuối cùng cả gia đình quyết định đầu hàng. Tất cả rời khỏi căn nhà gỗ cùng với đại tá Gritz.

Ngay khi những thành viên trong gia đình Weavers bước ra khỏi căn nhà, cảnh sát liên bang đã ập tới còng tay Randy, những thành viên còn lại của gia đình khóc suốt quãng đường đưa lên xe.

Những tay súng bắn tỉa rời khỏi vị trí ẩn nấp. Randy và Sarah không thể tin những chiếc xe tăng bọc thép khu vực dưới chân núi, những chiếc máy bay trực bay và nhiều những tay súng bắn tỉa tinh nhuệ nhất được huy động chỉ với mục đích tiêu diệt họ.

Toàn bộ số vũ khí của gia đình Weavers bị tịch thu. Những thành viên trong gia đình Weaver bị tạm giam suốt 8 tháng để đợi phiên tòa chính thức được mở.

Tòa án xét xử

Ngày 13-4-1993, đoàn bồi thẩm gồm 12 người đã được lựa chọn tại Trụ sở Tòa án liên bang ở Boise, Idaho, Mỹ. Thẩm phán Edward J. Lodge làm chủ tọa.

Phiên tòa chính thức được mở vào ngày hôm sau và kéo dài trong suốt 36 ngày. Có tới 56 người xuất hiện với vai trò là nhân chứng. Các công tố viên đã điều tra rất cụ thể về vấn đề tôn giáo của gia đình Weavers.

Họ cố gắng đưa ra giả thuyết tôn giáo đã ảnh hưởng nhiều đến hành động và suy nghĩ của các thành viên trong gia đình, họ vốn có xu hướng chống chính phủ.

Luật sư Gerry Spence chỉ ra rằng việc gia đình Weavers chuyển tới phía Bắc Idaho vào năm 1983 không nhằm mục đích tôn giáo, họ muốn sống trong hòa bình với niềm tin tôn giáo của mình.

Luật sư Gerry Spence tiếp tục bào chữa với lý do những thành viên của gia đình Weaver kháng cự đến cùng là do cảnh sát đã giết chết những người thân của họ. Hành động của họ chỉ để tự vệ. Theo Gerry Spence, “Đây là phiên tòa xét xử một vụ giết người nhưng hung thủ lại không có mặt ở đây.”

Khi phiên tòa kết thúc, công tố viên Howen đã nhắc lại sự phân biệt tôn giáo và hận thù của gia đình Weaver với chính phủ.

Randy đi bị kết án 18 tháng tù giam. Không ai bị truy tố về cái chết của Vickia và Sammy Weaver.

Randy cảm thấy “hối hận” khi gia đình mình là gia đình người da trắng. “Nếu tôi, là người da đen, tôi đã có thể tham gia nhóm Louis Farrakhan và nhận được sự hỗ trợ của họ”, nhóm này bảo vệ lợi ích của những người tôn giáo và những người da màu.

Sau khi được thả tự do, Randy Weaver đã bảy trở về Iowa với các con và đệ đơn kiện vụ giết người liên quan đến cái chết của Vicki và Sammy. Randy nhận được 100.000 đô la, các con của ông được nhận 1.000.000 đô la mỗi người. Phía cảnh sát đã thừa nhận những sai sót trong quá trình xét xử.

Cuộc điều tra lại kết thúc sau 2 năm. Lou Horiuchi, đội trưởng đội bắn tỉa không nhận bất cứ bản án nào cho tội giết hại Vicki.

Randy Weaver đã chuyển tới Montana cùng với con gái của mình, sau đó chuyển đến thành phố Washington và làm việc như một người thợ hàn./.

Hòa Thu

  • bidv-pay