Thứ hai 23/07/2018 16:47

Cục Cạnh tranh cảnh báo Grab khi mua lại Uber

15:46 | 09/04/2018

|
Ngày 6/4/2018, tại Hà Nội, thông tin từ Bộ Công Thương, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD) đã có buổi làm việc với đại diện hợp pháp của GrabTaxi. Tại buổi làm việc, GrabTaxi chưa đưa ra được các căn cứ cụ thể để chứng minh cho nhận định của mình về thị phần trên thị trường liên quan nêu tại văn bản của GrabTaxi.

Vừa qua, Cục CT&BVNTD đã có buổi làm việc với đại diện GrabTaxi về việc kinh doanh tại thị trường Việt Nam sau khi có thông tin Grab mua lại quyền kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Vụ việc cụ thể như sau:

Vào ngày 26/3/2018, Grab đã công bố thông tin về việc Grab mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cụ thể, Grab sẽ tiếp nhận mảng dịch vụ chia sẻ xe (ridesharing) và vận chuyển thực phẩm trong khu vực Đông Nam Á vào hệ thống vận tải đa phương tiện và nền tảng công nghệ của Grab (multi-modal transportation and fintech platform). Đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab.

cuc canh tranh canh bao grab khi mua lai uber

Ngày 27/3/2018, Cục CT&BVNTD đã gửi Công văn số 190/CT-TKT đề nghị Công ty TNHH GrabTaxi (GrabTaxi) cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc mua lại nêu trên.

Ngày 05/4/2018, Cục CT&BVNTD nhận được văn bản trả lời của Grab. Theo đó, GrabTaxi cho rằng thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30%. Do đó, Grab hiểu rằng các bên tham gia giao dịch không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch tại Việt Nam.

Đến ngày 06/4/2018, Cục CT&BVNTD đã có buổi làm việc với đại diện hợp pháp của GrabTaxi. Tại buổi làm việc, GrabTaxi chưa đưa ra được các căn cứ cụ thể để chứng minh cho nhận định của mình về thị phần trên thị trường liên quan nêu tại văn bản của GrabTaxi. Do vậy, Cục CT&BVNTD đã khuyến nghị Công ty cung cấp các căn cứ này, đồng thời đánh giá kỹ thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan để bảo đảm tuân thủ các quy định về tập trung kinh tế của pháp luật cạnh tranh trước khi tiến hành giao dịch trên thị trường Việt Nam.

Theo quy định của Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Cục CT&BVNTD đã thông báo cụ thể tới Grab các thông tin này để Grab cân nhắc, thực hiện đúng với luật cạnh tranh, không làm ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng sử dụng dịch vụ của Grab - Uber tại Việt Nam.

Bùi Công

Share on Google+
  • pvp-ctcp
dau dau nan chuyen gia do luat thieu va yeu

“Đau đầu” nạn chuyển giá: Do luật thiếu và yếu?

Nhiều chuyên gia khẳng định, hành lang pháp lý chống chuyển giá ở thời điểm hiện tại còn chưa đồng đồng bộ, chưa bịt kín được những lỗ hổng về chuyển giá.
  • vietdragon-land