Công ty may dự kiến tiết kiệm 2,5 tỷ đồng tiền điện với hệ thống điện mặt trời áp mái

13:00 | 12/11/2019

|
Vừa qua, tại Công ty TNHH May Oasis (165 Hương Lộ 2, ấp Hậu, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP HCM) đã diễn ra lễ đóng điện hệ thống điện mặt trời áp mái có công suất 233,28 kWp. Ước tính, giải pháp sản sinh khoảng gần 336 MWh điện năng mỗi năm và đáp ứng 54% nhu cầu sử dụng của nhà máy khi đi vào vận hành chính thức, giúp tiết kiệm khoảng 2,5 tỷ đồng chi phí sử dụng điện trong suốt vòng đời hệ thống.    
cong ty may du kien tiet kiem 25 ty dong tien dien voi he thong dien mat troi ap maiVui vì bán điện cho ngành Điện
cong ty may du kien tiet kiem 25 ty dong tien dien voi he thong dien mat troi ap maiPin mặt trời hết hạn có trở thành chất thải nguy hại?
cong ty may du kien tiet kiem 25 ty dong tien dien voi he thong dien mat troi ap maiThúc đẩy phát triển 100.000 hệ thống điện mặt trời áp mái vào năm 2025

Dự án do Công ty Cổ phần Solar ESCO, thành viên thuộc Tập đoàn Năng lượng Mặt trời Bách Khoa (SolarBK) hợp tác với Oasis phát triển và đầu tư với 90% nguồn vốn từ Solar ESCO.

cong ty may du kien tiet kiem 25 ty dong tien dien voi he thong dien mat troi ap mai
Hệ thống điện mặt trời tại công ty Oasis

Đây là dự án được hình thành và phát triển trong khuôn khổ chương trình VIP về Hiệu quả tài nguyên và năng lượng sạch, thúc đẩy sản xuất bền vững trong ngành dệt may và giày của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cùng hợp tác với VF, Solar ESCO là một trong số các nhà cung cấp điện mặt trời đã được lựa chọn vào danh sách kết nối. Sau khi chứng minh được năng lực thi công và đưa ra giải pháp hợp lý, hiệu quả, Solar ESCO đã tiếp tục được lựa chọn để làm việc trực tiếp với Oasis. Đây là dự án thứ 2 thành công của Solar ESCO từ chương trình của VIP của IFC (Trước đó là dự án điện mặt trời tại Công ty cổ phần Tong Hong Tannery Việt Nam với công suất 460 kWp).

Quyết định 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam ngày 11/04/2017 của Thủ tướng Chính phủ đã tạo ra sự bùng nổ về phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Việc tăng trưởng kinh tế đi kèm với áp lực tăng nguồn cung ứng điện khiến nhu cầu đầu tư điện mặt trời áp mái của các doanh nghiệp ngày càng cao. Với hình thức đầu tư ESCO (Energy Service Company), Solar ESCO sẽ cung cấp giải pháp từ khâu tư vấn, thiết kế, lắp đặt, vận hành, tài chính, quản lý dịch vụ, trong đó SolarBK sẽ là đối tác thiết kế và thi công vận hành hoàn thiện cho hệ thống năng lượng tại cơ sở của doanh nghiệp. Solar ESCO sẽ thu tiền dựa trên hiệu quả tiết kiệm năng lượng do hệ thống mang lại. Mô hình kinh doanh này kỳ vọng mang đến cho Oasis lợi ích từ việc tiết kiệm chi phí sử dụng điện hàng tháng đang ngày một tăng.

cong ty may du kien tiet kiem 25 ty dong tien dien voi he thong dien mat troi ap mai
Lễ đóng điện

Khảo sát bước đầu cho thấy mái nhà xưởng của công ty TNHH May Oasis có thể lắp đặt hệ thống lên tới 800 kWp. Tuy nhiên, sau khi khảo sát kỹ phần mái, đảm bảo yếu tố an toàn và cân nhắc hiệu quả đầu tư về lâu dài, Solar ESCO đã thiết kế với công suất là 233,28 kWp. Ước tính, giải pháp sản sinh khoảng gần 336 MWh điện năng mỗi năm và đáp ứng 54% nhu cầu sử dụng của nhà máy khi đi vào vận hành chính thức, giúp tiết kiệm khoảng 2,5 tỷ chi phí sử dụng điện trong suốt vòng đời hệ thống. Sau 20 năm (Thời gian hợp đồng thỏa thuận), Solar ESCO sẽ tiến hành bàn giao lại hệ thống điện mặt trời và bên Oasis tiếp tục được khai thác sử dụng thêm 5-10 năm sau đó.

Không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế, việc sử dụng điện mặt trời cho vận hành sản xuất của Oasis còn thể hiện sứ mệnh của doanh nghiệp về bảo vệ môi trường. Ước tính mỗi năm, hệ thống sẽ góp phần giảm phát thải hơn 190 tấn CO2. Mỗi sản phẩm sản xuất ra đều đáp ứng các tiêu chí về môi trường. Điều này góp phần đưa Công ty TNHH May Oasis trở thành một doanh nghiệp may mặc có uy tín, xây dựng được hình ảnh “doanh nghiệp xanh” trên thị trường quốc tế, quảng bá thương hiệu một cách bền vững.

cong ty may du kien tiet kiem 25 ty dong tien dien voi he thong dien mat troi ap mai
Tham quan hệ thống

Đầu tư ESCO được xem là giải pháp hiệu quả cho những doanh nghiệp sản xuất, có chi phí điện năng lớn và hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định. Với hình thức đầu tư này, Oasis không phải bỏ vốn đầu tư từ ban đầu nhưng vẫn tiết kiệm đáng kể chi phí điện mỗi tháng, rủi ro sẽ thuộc về Solar ESCO nếu hệ thống điện mặt trời hoạt động không hiệu quả. Quan trọng hơn, các doanh nghiệp như Oasis còn tạo dựng được hình ảnh xanh, thân thiện môi trường, vốn được xem là tiêu chí ưu tiên hiện nay khi muốn trở thành đối tác hợp tác của các thương hiệu lớn trên toàn cầu.

Bên cạnh lợi ích về kinh tế và hình ảnh thương hiệu xanh mà Oasis nhận được, sự hợp tác lần này cũng đóng góp vào hành trình tăng trưởng xanh của Solar ESCO, lan tỏa lợi ích và ứng dụng năng lượng sạch vào sự phát triển bền vững của các ngành sản xuất, theo đúng sứ mệnh mà SolarBK đặt ra ngay từ những bước đi đầu tiên. Việc hợp tác này cũng đóng góp ý nghĩa cho ngành năng lượng sạch Việt Nam theo định hướng khuyến khích phát triển năng lượng sạch của Chính phủ, góp phần ủng hộ sự phát triển của điện mặt trời và chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu.

M.P