Cổ phần hóa DNNN từ góc nhìn của nhà đầu tư quốc tế

17:57 | 08/09/2017

|
Ngày 8/9, tại Hà Nội, Ủy ban Kinh tế Quốc hội phối hợp với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo “Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) từ góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài”.

Tham dự hội thảo có đại diện Quốc hội, Ủy ban Kinh tế Trung ương, các cơ quan bộ, ngành, tổ chức quốc tế, các hiệp hội thương mại nước ngoài, doanh nghiệp nhà nước, quốc tế và công ty tư vấn.

co phan hoa dnnn tu goc nhin cua nha dau tu quoc te
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên kết luận hội thảo

Hội thảo là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước, DNNN, nhà đầu tư cũng như các chuyên gia tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực cổ phần hóa trao đổi thông tin, kinh nghiệm về cổ phần hóa và thoái vốn các DNNN.

Các đại biểu đã tham gia thảo luận về những nguyên nhân và giải pháp cho các vấn đề pháp lý và thực tiễn khiến cho quá trình này kém hấp dẫn đối với nhà đầu tư quốc tế. Chẳng hạn như việc giới hạn về tỷ lệ sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài, hạn chế cung cấp thông tin, thiếu minh bạch trong quá trình thực hiện cổ phần hóa và định giá không sát thực tế đối với giá trị của doanh nghiệp.

co phan hoa dnnn tu goc nhin cua nha dau tu quoc te
Phó Chủ tịch EuroCham Việt Nam Tomaso Andreatta phát biểu tại hội thảo

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc Điều hành Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết: “Để có thể tối đa hóa doanh thu từ cổ phần hóa và tăng sự tin tưởng của các nhà đầu tư, việc cần thiết là phải cho họ thấy được một quá trình cổ phần hóa và thoái vốn minh bạch và cung cấp cho họ đầy đủ các thông tin có liên quan về doanh nghiệp”.

Trao đổi quan điểm về những bất cập trong quá trình cổ phần hóa DNNN, ông Tony Foster, Luật sư điều hành Công ty Luật Freshfields (Anh) cho rằng, để thu hút được các nhà đầu tư nghiêm túc và dài hạn cần phải tạo điều kiện cho các nhà đầu tư được mua cổ phần chi phối trong các doanh nghiệp cổ phần hóa hay thoái vốn nhà nước. Điều này sẽ mang lại những chào giá tốt hơn từ nhà đầu tư và tạo thêm doanh thu cho Chính phủ. Ông Tony Foster cũng kiến nghị các cơ quan Chính phủ xem xét sửa đổi các quy định pháp luật sao cho nhà đầu tư nước ngoài được nắm giữ trên 49% cổ phần trong các doanh nghiệp cổ phần hóa hay thoái vốn nhà nước.

co phan hoa dnnn tu goc nhin cua nha dau tu quoc te
Ông Tony Foster, Luật sư điều hành Công ty Luật Freshfields (Anh) trình bày về những thách thức của nhà đầu tư nước ngoài

Về vấn đề định giá doanh nghiệp sao cho sát thực tế cũng là một trong những nội dung được đông đảo các đại biểu tham dự hội thảo quan tâm. Một số ý kiến cho rằng, yêu cầu về định giá phải dựa trên giá giao dịch thị trường nhưng đây thường là giá không thể hiện chính xác giá trị của doanh nghiệp.

Ông Jonnathan Ooi, chuyên gia về M&A, Công ty tư vấn PriceWaterhouse Coopers nhấn mạnh rằng, giữa các nhà đầu tư và các doanh nghiệp cổ phần hóa có cách hiểu khác nhau về vấn đề định giá. Để giải quyết vấn đề này cần phải có một đơn vị đánh giá độc lập để tiến hành việc định giá dựa trên các chuẩn mực quốc tế được các nhà đầu tư quốc tế chấp nhận.

co phan hoa dnnn tu goc nhin cua nha dau tu quoc te
Toàn cảnh hội thảo.

Kết luận hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội khẳng định, để có thể nâng cao hiệu quả và chất lượng của tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước trong các doanh nghiệp, các cơ quan bộ, ngành và các DNNN cần thường xuyên trao đổi thông tin, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của các nhà đầu tư, học hỏi kinh nghiệm của các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước, từ đó có thể tìm hiểu các nguyên nhân và tìm ra giải pháp nhằm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đồng thời, các cơ quan nhà nước cần nghiên cứu để gỡ bỏ các rào cản pháp lý và hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài, nâng cao tính minh bạch cho quá trình cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại các DNNN.

Bùi Công

  • truyen-thong-so-bidv
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp