Có gì trong Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam 2018?

12:05 | 06/06/2018

|
Từ ngày 8 đến 16/6, Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.  

Có thể nói, liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam là một sự kiện văn hóa đặc biệt được tổ chức thường niên nhằm đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và quốc tế. Đây là lần thứ 9 Hiệp hội các Viện Văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu phối hợp cùng Hãng phim Tài liệu và Khoa học trung ương tổ chức hoạt động này. Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam 2018 mở cửa miễn phí trong suốt thời gian diễn ra.

Năm nay, Liên hoan sẽ giới thiệu tới khán giả 22 tác phẩm điện ảnh tài liệu đặc sắc, gồm 11 phim quốc tế (Pháp, Wallonia-Brussels (Bỉ), Đức, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Áo, Đan Mạch, Séc, Anh và Israel) và 15 phim Việt Nam.

co gi trong lien hoan phim tai lieu chau au viet nam 2018
Một cảnh trong phim "Sân khấu của những niềm hy vọng"

Một số phim của Việt Nam là những phim giành giải Bông sen vàng, Cánh diều vàng, Giải phim môi trường. Các phim Việt Nam tham dự Liên hoan phim do Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất và một số phim đến từ Điện ảnh Quân đội, Đài Truyền hình Việt Nam, Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội và các tác giả làm phim độc lập. Các phim quốc tế có một số phim đã giành được giải thưởng cao tại: München, Nyon, California, Praha, Melbourne…

Thông qua các bộ phim, khán giả có dịp tìm hiểu về văn hóa, con người, xã hội Việt Nam cũng như của các nước khác, là cơ hội để phân tích xã hội chúng ta đang sống, mối quan hệ giữa chúng ta với nhau và để khám phá các vùng đất cũng như các vấn đề đương đại. Mỗi buổi chiếu, khán giả sẽ được thưởng thức một bộ phim Việt Nam và một bộ phim quốc tế. Bên cạnh đó, các bộ phim tài liệu của các nhà làm phim trẻ sẽ được trình chiếu vào một số buổi chiều. Có nhiều đạo diễn sẽ tham dự và giao lưu với khán giả.

Trong khuôn khổ diễn ra liên hoan, khán giá có cơ hội được thưởng thức bộ phim "Sân khấu của những niềm hy vọng", một bộ phim do đài BBC sản xuất và được đề cử Giải thưởng Grierson cho Phim tài liệu chủ đề Nghệ thuật năm 2013.

Đây là bộ phim do Chris Terrill đạo diễn, ghi lại toàn bộ câu chuyện xoay quanh vở kịch độc đáo The Two Worlds of Charlie F (Hai thế giới của Charlie F). Những người lính bị thương trở về từ chiến trường đã hợp tác với các nghệ sĩ Nhà hát West End, Vương quốc Anh để cùng viết, tập luyện và biểu diễn một vở kịch kể về những gì họ đã trải qua từ chiến trường Afghanistan. Tác phẩm này nhận được nhiều lời khen ngợi từ nhiều trang uy tín như The Guardian hay Disability Arts Online.

Bộ phim sẽ được trình chiếu vào 19 giờ ngày 11/6 tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương và ĐH Hoa Sen (TP Hồ Chí Minh).

Nhã Anh