Chuyên gia Liên Hợp Quốc đến Mauritius hỗ trợ xử lý sự cố tràn dầu

14:51 | 12/08/2020

|
Nhóm chuyên gia của Liên Hợp Quốc (LHQ) đã đến quốc đảo Mauritius để hỗ trợ ngăn chặn sự cố tràn dầu.
chuyen gia lien hop quoc den mauritius ho tro xu ly su co tran dau
Khoảng 1.180 tấn nhiên liệu đã bị rò rỉ từ tàu chở hàng MV Wakashio.

Theo đó, các đội cứu hộ đang tiến hành bơm hút nhiên liệu từ tàu chở hàng MV Wakashio thuộc sở hữu của Nhật Bản, bị mắc cạn trên một rạn san hô vào tháng trước và bắt đầu rò rỉ dầu cách đây 5 ngày.

Giới chức địa phương cảnh báo, con tàu có thể bị gãy làm đôi bất cứ lúc nào do các vết nứt trên thân ngày một lớn.

Văn phòng LHQ tại Mauritius mới đây cho biết, sẽ hỗ trợ giảm thiểu tác động của sự cố tràn dầu đối với tài nguyên thiên nhiên và người dân.

Trước đó, Nhật Bản đã cử một nhóm 6 thành viên, bao gồm cả các thành viên của lực lượng tuần duyên để hỗ trợ. Trong khi đó, Pháp gửi hơn 20 tấn thiết bị kỹ thuật, bao gồm 1,3 km dây ngăn dầu loang, thiết bị bơm và đồ bảo hộ. Ngoài ra, các cố vấn kỹ thuật từ đảo Reunion thuộc Ấn Độ Dương cũng được điều đến để hỗ trợ.

Tàu Wakashio bị mắc cạn cùng với 4.000 tấn nhiên liệu, trong đó khoảng 1.180 tấn nhiên liệu đã bị rò rỉ ra vùng nước xung quanh.

Giáo sư sinh thái và bảo tồn tại Đại học Mauritius, Vashist Seegobin cho biết, mặc dù lượng nhiên liệu thấm ra từ con tàu dường như đã chậm lại, song vẫn còn rò rỉ.

Đại diện công ty Mitsui OSK Lines thì nói rằng: "Chúng tôi xác nhận vết nứt bên trong thân tàu đã mở rộng. Do tàu không thể tự định hướng nên nó được neo vào một tàu kéo để không bị trôi".

Được biết, thuyền trưởng người Ấn Độ và một số thành viên thủy thủ đoàn đã bị thẩm vấn vào ngày 11/8 để xác định lý do vì sao con tàu lại tiến gần bờ Mauritius như vậy.

Quốc đảo Mauritius với 1,3 triệu cư dân phụ thuộc chủ yếu vào tài nguyên biển để cung cấp thực phẩm và phát triển du lịch sinh thái.

Bình An

BP

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn