Ngày hội Công nghệ thông tin ngành GD&ĐT Hà Nội năm 2021:

Chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo - Xây dựng giáo dục thông minh

18:50 | 14/04/2021

|
Ngày 14/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã khai mạc Ngày hội công nghệ thông tin (CNTT) ngành GD&ĐT Hà Nội lần thứ V - năm 2021 với chủ đề “Chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo - Xây dựng giáo dục thông minh”.
PTIT tuyển sinh ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chínhPTIT tuyển sinh ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính
Cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phong trào khuyến họcCần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phong trào khuyến học
Bộ GD&ĐT đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dụcBộ GD&ĐT đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục

Đây là hoạt động quan trọng của toàn ngành, có ý nghĩa sâu sắc trong việc tiếp tục gắn CNTT với các hoạt động quản lý, hoạt động dạy và học, nâng cao nhận thức, tạo môi trường và cơ hội giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ mới về ứng dụng CNTT trong GD&ĐT.

Chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo - Xây dựng giáo dục thông minh
Ban Tổ chức trao biểu trưng cho các đơn vị tham gia chương trình

Từ tháng 12/2020, dù trong bối cảnh dịch Covid-19 gây nhiều khó khăn cho hoạt động kinh tế - xã hội nói chung và ngành giáo dục nói riêng, tuy nhiên nhờ chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội, Sở GD&ĐT, các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã, các cụm trường Trung học phổ thông, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) và cụm mầm non chuyên biệt trực thuộc sở đã thực hiện nhiều giải pháp linh hoạt để ứng phó với tình hình dịch bệnh, nỗ lực tổ chức tốt Ngày hội cấp cơ sở với hàng chục nghìn giáo viên, nhân viên tham gia.

Phát biểu tại Ngày hội CNTT lần thứ V, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, việc ứng dụng CNTT được Bộ GD&ĐT xác định là một trong 9 nhiệm vụ trong giai đoạn tới của ngành giáo dục. Ngày hội CNTT lần thứ V là dịp để các giáo viên, học sinh thể hiện trí tuệ, tài năng, sự sáng tạo; qua đó giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ mới về ứng dụng CNTT trong giáo dục và đào tạo, góp phần đổi mới nâng cao chất lượng dạy và học.

Chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo - Xây dựng giáo dục thông minh
Ngày hội CNTT lần thứ V ngành GD&ĐT Thủ đô có 70 gian trưng bày
Chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo - Xây dựng giáo dục thông minh

Trưng bày tại ngày hội có 70 gian, trong đó có 30 phòng GD&ĐT, 16 cụm các trường THPT, 3 cụm Trung tâm GDNN-GDTX và 1 cụm trường mầm non chuyên biệt trực thuộc Sở. Mỗi gian tham gia triển lãm đều được chuẩn bị công phu, sáng tạo, mang nét đặc trưng của từng đơn vị, từng ngành học, cấp học trong việc ứng dụng CNTT.

Bên cạnh các gian hàng trưng bày, ngày hội CNTT ngành giáo dục lần thứ V còn bao gồm nhiều hội nghị, hội thảo về CNTT như: Hội nghị cấp Thành phố về “Định hướng triển khai chuyển đổi số ngành GD&ĐT Hà Nội - Xây dựng giáo dục thông minh”, Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số trong GD&ĐT Thủ đô”.

Chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo - Xây dựng giáo dục thông minh

Qua 4 lần tổ chức, đến nay, việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy, học tập đã trở thành một phong trào sâu rộng trong toàn ngành GD&ĐT Thủ đô. CNTT là một công cụ hỗ trợ đắc lực, là phương tiện đổi mới phương pháp dạy học ở các cấp học, ngành học, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT và chủ trương đẩy mạnh ứng dụng CNTT của Bộ GD&ĐT và thành phố Hà Nội.

Năm học 2020-2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu tiên tạo tiền đề để ngành giáo dục Thủ đô thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Trong thời gian tới, ngành giáo dục Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh, triển khai sâu rộng những kết quả đã đạt được từ ngày hội CNTT lần thứ V.

Nguyễn Hoan

  • pvp-ctcp