Thứ ba 28/01/2020 16:46

Chuyện chưa kể về vụ bắn chết 4 tên không tặc máy bay Vietnam Airlines năm 1979

07:00 | 14/12/2018

|
 Một mình bắn chết bốn tên không tặc, vô hiệu hóa hai tên còn lại, bảo vệ an toàn cho chuyến bay và hành khách, nhân viên an ninh Nguyễn Đắc Thoại có lẽ là trường hợp hy hữu trong lịch sử Hàng không Việt Nam và thế giới.

Nữ tiếp viên xinh đẹp và hành động bất ngờ

Sáng ngày 7-2-1979, chiếc AN24 mang số hiệu 226 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam thực hiện chuyến bay thường lệ Gia Lâm - Đà Nẵng - Tân Sơn Nhất. Sau khi trả và đón khách tại sân bay Đà Nẵng, máy bay tiếp tục hành trình đi TP HCM.

ve vu ban chet 4 ten khong tac may bay vietnam airlines nam 1979

Máy bay AN24 có lịch trình bay từ Gia Lâm - Đà Nẵng - Tân Sơn Nhất.

Trong số hành khách lên máy bay từ sân bay Đà Nẵng, có một phụ nữ khá xinh đẹp, dắt theo đứa con trai nhỏ, khi qua cửa kiểm soát an ninh, chuông cảnh giới có kim khí từ máy soi reo lên từng hồi.

Kiểm tra trực tiếp, nhân viên an ninh chỉ thấy có mấy thứ đồ ăn nhẹ, hai hộp sữa đặc và hai chai rượu. Ngày ấy, sân bay chưa có máy soi hiện đại như bây giờ nên cũng không thể làm gì hơn mà cho rằng máy reo lên vì vỏ của hai hộp sữa...

Kiểm tra toàn bộ thấy đảm bảo sự an toàn cho chuyến bay, máy bay nhận được lệnh cất cánh. được Sau 20 phút, đạt đến độ cao bay tiêu chuẩn, cơ trưởng cài chế độ lái tự động. Lúc này, nữ tiếp viên Vui chuẩn bị bữa ăn nhẹ cho khách, bỗng có hai người đàn ông từ hàng ghế đầu đứng phắt dậy.

Là nhân viên an ninh trên chuyến bay, hành động đó không qua được con mắt của Nguyễn Đắc Thoại đang ngồi bên trái, sát ngay lối đi, là vị trí anh thường lựa chọn để giám sát toàn bộ khoang hành khách. Hôm ấy, anh không mặc sắc phục mang băng đỏ, đeo súng ở thắt lưng như những lần khác mà chỉ vận bộ đồ bình thường, còn khẩu súng ngắn K54 giắt trong bụng đã lên đạn.

Hai người đàn ông từ hàng ghế đầu đi đến, người phụ nữ xinh đẹp nọ liền đưa hộp sữa có hình trái lựu đạn cho một trong hai người đàn ông nọ. Một trong hai người đàn ông, sau này cơ quan điều tra mới xác định tên Thục, vốn là hoa tiêu của máy bay lên thẳng UH1 của quân đội Ngụy. Rất nhanh, Thục lấy quả lựu đạn mỏ vịt ra khỏi hộp sữa và lớn tiếng đe dọa: “Tất cả ngồi im, ai nhúc nhích chống lại, tao sẽ cho lựu đạn nổ tung”.

ve vu ban chet 4 ten khong tac may bay vietnam airlines nam 1979

Anh Nguyễn Đắc Thoại -người tiêu diệt 4 không tặc trên máy bay Vietnam Airlines

Tên đi cùng Thục giơ chai rượu, vung lên để phụ họa thêm. Chúng hằn học nhìn từng người, xem có ai dám phản ứng. Ngay lập tức, đồng bọn ở hàng ghế cuối đứng dậy, chặn lối đi, lớn tiếng: “Tất cả thắt dây an toàn lại, để hai tay ra sau gáy. Ai chống cự đập chết liền”.

Chúng khống chế cô tiếp viên Vui và một người đàn ông mặc sắc phục hàng không trên đường về đơn vị sau kỳ nghỉ phép và đinh ninh rằng đã khống chế được nhân viên an ninh của chuyến bay.

Một mình bắn hạ bốn tên cướp

Trong đầu Thoại vụt lên phương án đối phó, anh cũng giơ tay ra phía sau, nhưng không khóa dây an toàn, lại kịp đảo mắt xác định vị trí từng đối tượng. Thấy hai tên phía trước nhìn sang chỗ khác, anh nhanh chóng hạ tay xuống, rút súng, bật chốt an toàn.

Thoáng thấy Thoại cử động, chúng thét lên, buộc anh phải thắt dây an toàn lại, tên Thục lao đến chỗ anh để trấn áp, nhưng khi hắn còn cách một bước chân, khẩu súng trong tay anh kịp nhả đạn, dù khi đó Thoại vẫn còn ngồi nguyên trên ghế.

Hắn đổ vật xuống, đè lên chân Thoại, quả lựu đạn chưa kịp mở chốt văng xuống gầm ghế. Thấy đồng bọn bị bắn hạ, tên ở phía đằng sau lao vào giằng súng từ tay Thoại.

Bằng động tác thành thục, anh thúc mạnh vào mạng sườn khiến hắn chỉ kịp hự lên một tiếng rồi ngã xuống. Quay súng, Thoại nã luôn mấy phát đạn khi tên này chưa kịp định thần.

Trong cơn say máu, tên cầm chai rượu phía trước xông đến, Thoại quay người lấy tư thế để bóp cò... nhưng lúc này súng hết đạn. Hắn lao tới, giơ chai rượu đập vào đầu anh. Thoại né đầu tránh được.

(Còn tiếp)

Hòa Thu

loading...