-->

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Bảo vệ thành quả phòng chống dịch Covid-19 bằng mọi giá

13:23 | 26/05/2021

|
Vĩnh Phúc phải trải qua nhiều gian nan, vất vả, tốn rất nhiều công sức, trí tuệ mới đạt được những thành quả bước đầu trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên phải bảo vệ thành quả ấy bằng mọi giá.
Chủ tịch Vĩnh Phúc: Bảo vệ thành quả phòng chống dịch Covid-19 bằng mọi giá - 1
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành.

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành khẳng định, để đạt được những thành quả bước đầu trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, Vĩnh Phúc đã phải trải qua nhiều gian nan, vất vả, phải tốn rất nhiều công sức, trí tuệ, vật chất, tinh thần. Vì vậy, Vĩnh Phúc phải bảo vệ thành quả ấy bằng mọi giá.

Với chủ trương "phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, xét nghiệm thần tốc, cách ly kịp thời, điều trị tích cực", Vĩnh Phúc đã triển khai quyết liệt phương châm "bao vây, khoanh vùng, đón đầu và đánh chặn"; chuyển từ trạng thái phòng ngự sang tấn công, đưa dịch Covid-19 vào vòng kiểm soát, cơ bản bảo đảm sự an toàn cho người dân trên địa bàn.

Vĩnh Phúc cũng chủ trương đẩy mạnh kiểm soát chặt các nguồn lây, cắt đứt các nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào địa bàn đồng thời với việc duy trì ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch.

Theo ông Thành, để làm được điều này, tỉnh phải tổ chức quản lý xã hội như trong điều kiện thời chiến, đúng theo chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ.

Đến thời điểm hiện tại, địa phương này quan tâm đặc biệt đến 2 nhóm đối tượng là người dân và doanh nghiệp. Với người dân, bên cạnh các cơ chế hỗ trợ nhằm cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần do ảnh hưởng của dịch bệnh, tỉnh còn chú trọng điều tra, truy vết, giám sát chặt các yếu tố dịch tễ để tránh phát sinh và lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Đối với nhóm doanh nghiệp, dù hầu hết người lao động thuộc khu vực này đã được xét nghiệm nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế bởi trong trường hợp người lao động liên tục di chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác, phương án này sẽ thiếu hiệu quả, khả năng lây nhiễm vẫn rất cao. Chính vì vậy, tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ trương tăng tần suất xét nghiệm các đối tượng này lên 1 tuần/lần hoặc cao hơn, tùy thuộc vào các đối tượng có nguy cơ cao hay thấp.

Theo ông Lê Duy Thành, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người lao động trong các khu, cụm công nghiệp, mới đây tỉnh Vĩnh Phúc đã thiết lập xong 2 khu ký túc xá với công suất hơn 1.000 giường đặt tại Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải cơ sở 2 (thành phố Vĩnh Yên) và Trường Cao đẳng Thương mại Hà Nội (thành phố Phúc Yên) cho công nhân ngoại tỉnh ở miễn phí trong điều kiện tỉnh hạn chế đi lại của người lao động nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Bảo vệ thành quả phòng chống dịch Covid-19 bằng mọi giá - 2
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Các biện pháp phòng chống dịch, dù quyết liệt đến mấy, tác động nhiều hay ít đến bất kỳ đối tượng nào trong xã hội, cũng chỉ nhằm hướng tới sự an toàn của người dân và phát triển bền vững của nền kinh tế (Ảnh: Bích Phượng).

Ngoài ra, với các chuyên gia, lao động người nước ngoài đang làm việc tại địa phương này, tỉnh đã đưa ra 5 lựa chọn gồm: Làm việc online tại chỗ ở để tránh di chuyển; được đi, về từ chỗ ở đến chỗ làm và ngược lại nhưng phải thực hiện xét nghiệm xác suất 3 ngày/lần; được vào ở miễn phí tại các khu ký túc xá; ở tại các khách sạn tỉnh đã bố trí với mức giá theo thị trường; tự chọn, tự túc chỗ ở.

Ông Thành khẳng định Vĩnh Phúc không quá cực đoan, không hoảng sợ trước sự tấn công của dịch bệnh nhưng cũng không bao giờ chủ quan, lơ là trước sự nguy hiểm của dịch bệnh. Đặc biệt, chủng mới SARS-CoV-2 có tỷ lệ tử vong cao nên tỉnh càng phải cảnh giác cao độ.

Các biện pháp phòng chống dịch, dù quyết liệt đến mấy, tác động nhiều hay ít đến bất kỳ đối tượng nào trong xã hội, cũng chỉ nhằm hướng tới sự an toàn của người dân và phát triển bền vững của nền kinh tế. Vì vậy, tỉnh Vĩnh Phúc mong muốn tiếp tục nhận được sự chung sức, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, thực hiện thành công "mục tiêu kép" vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.

Nhiều ngày không phát sinh ổ dịch, ca bệnh mới

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc nhận định: Sau 25 ngày cả hệ thống chính trị và mỗi người dân cùng chung tay vào cuộc, Vĩnh Phúc đã giành được những thành quả đáng khích lệ trong cuộc chiến chống Covid-19, được Trung ương và người dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh đã nhiều ngày không phát sinh các ổ dịch hay ca bệnh mới trong cộng đồng.

Dù vậy tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp ở các địa phương lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội... Nhiều nguồn dịch di chuyển rất có khả năng làm phức tạp thêm tình hình, tạo nguy cơ cao phát sinh vào địa bàn, nhất là vào các khu, cụm công nghiệp. Để bảo vệ thành quả chống dịch, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Theo Dân trí

"Hoài Linh không thể vin vào Covid-19 bao biện chậm giải ngân 13 tỷ đồng"
Một tháng gần 3.000 ca Covid-19, virus mới lây Một tháng gần 3.000 ca Covid-19, virus mới lây "kinh hoàng" trong không khí
TKV ủng hộ hơn 13,5 tỷ đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19TKV ủng hộ hơn 13,5 tỷ đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19
Cán bộ, công chức muốn rời Hà Nội phải được thủ trưởng đồng ýCán bộ, công chức muốn rời Hà Nội phải được thủ trưởng đồng ý
Hà Nội: Khuyến khích làm việc, họp trực tuyến để phòng Covid-19Hà Nội: Khuyến khích làm việc, họp trực tuyến để phòng Covid-19