Chủ đầu tư Dự án Điện khí LNG Bạc Liêu đề nghị được hỗ trợ giải quyết các tồn tại

14:19 | 25/02/2024

1,374 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Chủ đầu tư Dự án Nhà máy Điện khí LNG Bạc Liêu đề nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ giải quyết 3 tồn tại nhằm thỏa mãn yêu cầu của bên cho vay quốc tế, cũng như để có thể ký được hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Báo cáo cập nhật tình hình triển khai Dự án Nhà máy Điện khí LNG Bạc Liêu với UBND tỉnh Bạc Liêu mới đây của chủ đầu tư dự án là Công ty Delta Offshore Energy (DOE) nêu rõ, hợp đồng mua bán điện (PPA) cần có các bảo đảm nhà nước để thực hiện dự án đầu tư, đáp ứng yêu cầu bắt buộc của các bên cho vay quốc tế khi cung cấp tài chính cho Dự án.

Dự án Điện khí LNG Bạc Liêu có quy mô đầu tư khoảng 4 tỷ USD. Trong ảnh: Mô hình dự án
Mô hình Dự án Điện khí LNG Bạc Liêu có quy mô đầu tư khoảng 4 tỷ USD.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư kiến nghị ba nội dung cần sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ và 8 nội dung đã được làm rõ theo hướng dẫn của Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 1086/BKHĐT-PC (ngày 22/2/2022) được DOE chỉ ra gồm: chuyển đổi ngoại tệ; Nhà nước bảo đảm nghĩa vụ thanh toán cho EVN và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt PPA; nghĩa vụ bao tiêu sản lượng điện hoặc thanh toán đủ tiền điện theo sản lượng điện cam kết.

Cụ thể, DOE đề xuất được nhà nước bảo đảm tiếp cận dự trữ ngoại hối trong trường hợp không chuyển đổi được ngoại tế trên thị trường ngân hàng thương mại tại Việt Nam để thanh toán cho khoản phí nhập khẩu LNG, trả gốc và lãi cho các khoản vay ngoại tệ (từ việc đổi tiền bán điện được trả bằng VND), hay các bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị, mua nhiên liệu đầu vào… phải dùng ngoại tệ nhập khẩu từ nước ngoài.

Nhà đầu tư cho rằng, nếu Chính phủ sớm thông qua các cơ chế chính sách này, thì không chỉ thúc đẩy Dự án Nhà máy Điện khí LNG Bạc Liêu, mà còn mở đường triển khai cho tất cả các Dự án khác trong Quy hoạch Điện VIII, đảm bảo thực hiện các mục tiêu về an ninh năng lượng, phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia.

Đối với việc bảo đảm nghĩa vụ thanh toán cho EVN trong trường hợp chấp dứt PPA, sở dĩ nhà đầu tư đề xuất Nhà nước là bởi cho rằng, EVN không đủ xếp hạng tín dụng quốc tế (tức là xếp hạng đầu tư của các tổ chức xếp hạng như S&P, Fitch và Moody’s) và có nguy cơ mất khả năng thanh toán, trong khi EVN là đơn vị duy nhất đại diện Chính phủ mua điện của dự án để bán lẻ cho các hộ tiêu thụ.

Đề xuất nghĩa vụ bao tiêu sản lượng điện hoặc thanh toán đủ tiền điện theo sản lượng cam kết mà DOE đưa ra cũng giống như trường hợp các dự án điện BOT trước đây, dù Nhà máy điện LNG Bạc Liêu đầu tư theo hình thức nhà máy điện độc lập, không có chuyển giao lại cho phía Việt Nam sau một khoảng thời gian vận hành.

Trong 8 vấn đề khác được DOE cho là đã có hướng dẫn, thì có 2 vấn đề liên quan đến Luật Đất đai và nhà đầu tư cho biết sẽ tuân thủ theo quy định hiện hành, còn 6 vấn đề được cho là nằm trong giới hạn đàm phán của nhà đầu tư với EVN và Bộ Công Thương.

Cụ thể là bảo đảm đầu tư trong trường hợp thay đổi pháp luật; chuyển giá khí LNG sang giá điện; bảo đảm đường dây truyền tải và đấu nối; luật điều chỉnh PPA; ngôn ngữ dùng trong PPA; cơ quan giải quyết tranh chấp PPA. Đồng thời, những quy định này cũng phù hợp với đề xuất của các nhà đầu tư dự án điện khác đã trình Chính phủ để có thể huy động nguồn tài chính quốc tế.

Kể từ khi Dự án Nhà máy Điện khí LNG Bạc Liêu được cấp chủ trương đầu tư vào tháng 1/2020. Trong thời gian này, nhà đầu tư đã hoàn tất không ít công việc như xây dựng phương án đấu nối và được Bộ Công Thương thẩm định, sau đó được phê duyệt trong Quy hoạch Điện VIII. Doanh nghiệp cũng đề nghị Chính phủ sớm phê duyệt chủ trương và giao Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia làm chủ đầu tư để kịp xây dựng, đồng bộ với tiến độ phát điện của tổ máy đầu tiên vào tháng 6/2028

Đầu năm 2020, UBND tỉnh Bạc Liêu đã trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án nhà máy điện khí hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu. Dự án thuộc trung tâm nhiệt điện LNG Bạc Liêu, do Công ty Delta Offshore Energy Pte. Ltd làm chủ đầu tư và tổng thầu là Tập đoàn Bechtel (Mỹ).

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 93.600 tỷ đồng (tương đương khoảng 4 tỷ USD). Trong đó, vốn chủ sở hữu chiếm 15% và vốn vay chiếm tối đa 85%, trở thành dự án đầu tư trực tiếp 100% vốn nước ngoài (FDI) lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long từ trước tới nay.

Được biết, dự án này có tổng diện tích 252,81ha và nhiên liệu sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu, công suất khoảng 3.200 MW (gồm 4 tổ máy với mỗi tổ có công suất khoảng 800MW). Khi dự án này hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và góp phần quan trọng vào việc đưa Bạc Liêu trở thành trung tâm năng lượng sạch của khu vực đồng bằng sông Cửu Long và quốc gia.

Minh Châu