Chính quyền Trump chưa dễ dàng nương tay với Iran

22:29 | 19/11/2020

|
(PetroTimes) - Mở rộng hơn nữa danh sách các biện pháp trừng phạt chống lại Cộng hòa Hồi giáo Iran, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với 50 công ty Iran, cũng như các công ty của Thổ Nhĩ Kỳ và Đức.
Chính quyền Trump chưa dễ dàng nương tay với Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei

Bộ Tài chính Hoa Kỳ thông báo rằng họ đã "hành động chống lại một mạng lưới hỗ trợ quan trọng với nhà lãnh đạo tối cao của Iran, tổ chức Mostazafan, một tập đoàn khổng lồ nắm giữ khoảng 160 tòa nhà cao tầng trong các lĩnh vực chính của nền kinh tế Iran".

Các công ty bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt này thuộc lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, tài chính và du lịch. Thêm vào đó là công ty Thổ Nhĩ Kỳ Turipa và công ty Itritec GMBH của Đức, chuyên về thương mại quốc tế và công nghệ công nghiệp.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei sử dụng những công ty trên "để thưởng cho các tổ chức của ông dưới vỏ bọc từ thiện".

Các công ty này được sử dụng bởi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, Hải quân Iran, Quốc hội Iran và cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

Cựu Bộ trưởng Năng lượng Iran Parviz Fattah cũng đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt.

Mahmoud Alavi, Bộ trưởng Tình báo Iran, cũng lọt vào tầm ngắm của Bộ Tài chính Mỹ vì "vai trò chủ chốt trong những vi phạm nhân quyền với người dân Iran".

Ông Trump tính đánh phủ đầu Iran trước khi rời Nhà TrắngÔng Trump tính đánh phủ đầu Iran trước khi rời Nhà Trắng
Đặc vụ Israel hạ sát thủ lĩnh số 2 của Al Qaeda trên đường phố IranĐặc vụ Israel hạ sát thủ lĩnh số 2 của Al Qaeda trên đường phố Iran
Kết quả bầu cử Mỹ 2020 chưa ngã ngũ, Tổng thống Iran đã Kết quả bầu cử Mỹ 2020 chưa ngã ngũ, Tổng thống Iran đã "nhắn gửi" chính quyền mới về chính sách trừng phạt

Nh.Thạch

AFP