Chính phủ yêu cầu sửa đổi quy định đối với khách du lịch nhập cảnh

06:45 | 15/03/2022

|
(PetroTimes) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi các yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới.
Chính phủ yêu cầu sửa đổi quy định đối với khách du lịch nhập cảnh
Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi quy định đối với khách du lịch nhập cảnh (ảnh minh họa)

Ngày 14/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ Y tế, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Theo đó, xét đề nghị của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) ngày 12/3 về việc mở cửa lại hoạt động du lịch đảm bảo an toàn, hiệu quả trong điều kiện bình thường mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi các quy định, yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết 25/NQ-CP ngày 7/3/2022.

Các hướng dẫn sửa đổi gửi Bộ VHTT&DL trước ngày 15/3 để tổng hợp, hoàn thiện và công bố theo thẩm quyền về phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, theo hướng "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, chủ động phối hợp với Bộ VHTT&DL tổ chức triển khai các hoạt động du lịch bảo đảm an toàn, hiệu quả, thuận lợi cho khách du lịch.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ giao Bộ Y tế tại Nghị quyết số 25/NQ-CP là chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 12/2021/UBTVQH15 ngày 30/12/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, trình Chính phủ xem xét, ban hành trong tháng 3/2022.

Khẩn trương tiếp nhận vắc xin và chỉ đạo thực hiện tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; tập trung nghiên cứu, tham mưu việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 4, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Rà soát, đánh giá lại các tiêu chí cấp độ dịch, các quy định về quản lý người nhiễm SARS-CoV-2, người tiếp xúc gần với người nhiễm để kịp thời điều chỉnh phù hợp, sát thực tế; đánh giá chính xác tình hình dịch bệnh, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, từ đó có biện pháp phù hợp, hiệu quả để tiến tới bình thường hóa với dịch bệnh, xem Covid-19 là bệnh lưu hành.

Sửa đổi ngay các quy định, yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới theo đúng các nội dung đã thống nhất tại cuộc họp ngày 15/2/2022 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 43/TB-VPCP ngày 16/2/2022.

Trước đó, góp ý cho phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới của Bộ VHTT&DL, Bộ Y tế vẫn có những yêu cầu khắt khe đối với khách du lịch quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam.

Trong đó có yêu cầu cách ly 3 ngày với người đã tiêm đủ liều vắc xin, 7 ngày với người chưa tiêm đủ liều, khuyến cáo người thuộc nhóm nguy cơ cao không nhập cảnh vào Việt Nam…

Sẵn sàng các điều kiện mở cửa lại thị trường khách quốc tếSẵn sàng các điều kiện mở cửa lại thị trường khách quốc tế
Đề xuất người nhập cảnh không cần có xác nhận tiêm vắc xin, khỏi Covid-19Đề xuất người nhập cảnh không cần có xác nhận tiêm vắc xin, khỏi Covid-19

  • bidv-65-nam