Chính phủ đồng ý tạm dừng thu phí đường bộ đối với xe máy

19:00 | 30/09/2015

|
(PetroTimes) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 9/2015 của Chính phủ diễn ra vào sáng 30/9, các thành viên Chính phủ đã nhất trí với đề xuất tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy.
chinh phu dong y tam dung thu phi duong bo voi xe mayKiến nghị dừng thu phí đường bộ đối với xe máy từ đầu năm 2016
chinh phu dong y tam dung thu phi duong bo voi xe mayMặt trái của chuyện thu phí
chinh phu dong y tam dung thu phi duong bo voi xe mayTP HCM sẽ thu phí đường bộ đối với xe máy?

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã thảo luận báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư về việc tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ tính trên đầu phương tiện đối với xe máy.

Qua đó, các thành viên Chính phủ đã nhất trí đề xuất tạm này từ ngày 1/1/2016. Từ nay đến cuối năm, các địa phương nếu chưa thu phí vẫn tiếp tục triển khai theo đúng quy định.

chinh phu dong y tam dung thu phi duong bo doi voi xe may
Chính phủ đồng ý tạm dừng thu phí đường bộ đối với xe máy - Ảnh minh họa.

Lý giải về đề xuất tạm dừng thu phí này, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, trong 3 năm triển khai thu phí, số tiền thu được không cao. Trong 2 năm 2013 và 2014, mỗi năm chỉ thu được hơn 550 tỉ đồng, còn trong nửa đầu năm nay chỉ được gần 175 tỉ đồng.

Ngoài ra, chế tài xử phạt đối với các trường hợp không nộp phí chưa khả thi. Mặc dù việc thu phí này là hoàn toàn phù hợp với Luật Giao thông đường bộ và Pháp Lệnh phí - Lệ phí.

Theo Bộ Tài chính, việc thu phí đường bộ với xe máy gặp nhiều khó khăn, hiệu quả không cao nên kiến nghị Chính phủ tạm dừng thu phí đối với xe máy từ ngày 1/1/2016 và sửa nghị định để bỏ thu phí xe máy như kiến nghị của hội đồng quản lý Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương trước đó.

Trước đó, tháng 7/2015, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương đã có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị Chính phủ cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với môtô từ ngày 1/1/2016.

Mức thu phí đối với loại xe có dung tích xi lanh từ 100cm3 trở xuống là 50.000 đồng/năm; xe có dung tích xi lanh trên 100cm3 là 100.000 đồng/năm.

Thiên Minh

Năng lượng Mới

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn