Chỉ yêu cầu xét nghiệm du khách đến từ vùng dịch cấp độ 3 hoặc 4

07:23 | 21/10/2021

|
(PetroTimes) - Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh Covid-19, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành hướng dẫn tạm thời trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Theo đó, trong lĩnh vực du lịch, văn bản nêu rõ khách du lịch phải tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định hoặc quét mã QR; thực hiện đầy đủ các quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và nội quy của cơ sở kinh doanh du lịch. Khách du lịch phải tuân thủ xét nghiệm y tế theo quy định tại hướng dẫn.

Chỉ yêu cầu xét nghiệm du khách đến từ vùng dịch cấp độ 3 hoặc 4
Ảnh minh họa

Cụ thể, xét nghiệm y tế áp dụng cho các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau rát họng, khó thở…; xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện.

Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp: Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có cấp độ dịch cấp 3; đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không áp dụng xét nghiệm đối với khách là người dân cư trú trong địa bàn.

Đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa). Việc xét nghiệm Covid-19 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả).

Bên cạnh đó, hướng dẫn cũng nêu rõ, đối với các cơ sở kinh doanh du lịch ở địa bàn có dịch cấp độ 1 và 2 thì hoạt động du lịch được tổ chức phục vụ 100% công suất.

Đối với địa bàn có dịch cấp độ 3 chỉ tổ chức hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch, sự kiện tập trung trong nhà và các chương trình du lịch theo nhóm dưới 25 người. Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế; các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: Vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp và dịch vụ khác thực hiện theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các cơ sở lưu trú du lịch tiếp nhận khách cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch của cơ quan y tế địa phương. Các cơ sở lưu trú du lịch đang phục vụ khách có công suất trên 50% thì không đón khách mới.

Địa bàn có dịch cấp độ 4 dừng hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch; dừng tổ chức sự kiện tập trung trong nhà trên 20 người; dừng các chương trình du lịch trong địa bàn, đi và đến địa bàn này. Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 30% công suất tại cùng một thời điểm; phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế.

Một trong những yêu cầu cụ thể đối với cơ sở kinh doanh du lịch là phải đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 hằng ngày tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vn để kết nối với hệ thống an toàn Covid quốc gia.

Khách sử dụng dịch vụ du lịch và người đến liên hệ, làm việc với cơ sở kinh doanh du lịch, cần tuân thủ "Thông điệp 5K"; khai báo y tế theo quy định hoặc quét mã QR...

Theo hướng dẫn này, khi hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch diễn ra, các đơn vị cần xây dựng kế hoạch tổ chức và các phương án phòng, chống dịch theo từng cấp độ; tạo mã QR điểm kiểm dịch để thực hiện quản lý người ra, vào địa điểm quản lý và khai báo y tế theo quy định.

Từ giữa tháng 10 đến nay, triển khai kế hoạch phục hồi du lịch, nhiều địa phương cho phép cơ sở du lịch đón khách, trước mắt là khách nội tỉnh rồi sau đó mở rộng đón khách ngoại tỉnh như tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Tây Ninh, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Lào Cai...

Ngoài yêu cầu phòng chống Covid-19 với nhân viên phục vụ, du khách cũng phải được tiêm 2 mũi vắc xin (đã qua 14 ngày từ mũi tiêm cuối), hầu hết các tour đều thực hiện quy trình đưa đón khách tổ chức khép kín (từ nơi ở của du khách đến nơi lưu trú). Các trường hợp tham gia quy trình dịch vụ theo nguyên tắc “3 tại chỗ” và sẵn sàng kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch nếu có phát sinh dịch bệnh…

Phú Văn

Quảng Nam sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế trong thời gian tớiQuảng Nam sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế trong thời gian tới
Quảng Ninh: Đảm bảo kế hoạch tiêm chủng sẵn sàng đón khách du lịch ngoại tỉnhQuảng Ninh: Đảm bảo kế hoạch tiêm chủng sẵn sàng đón khách du lịch ngoại tỉnh
Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú QuốcThủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc