Cháy rừng ở bang California (Mỹ): Hơn 800.000 hécta rừng đã bị thiêu rụi

11:15 | 09/09/2020

|
Hơn 75 đám cháy rừng lớn đang hoành hành khắp nước Mỹ, trong đó bang California chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Lực lượng cứu hỏa bang này khẳng định trong suốt 33 năm qua, chưa khi nào có tới 800.000 hécta rừng bị thiêu rụi chỉ trong 1 năm.
chay-rung-o-bang-california-my-hon-800000-hecta-rung-da-bi-thieu-rui
Một lính cứu hỏa chiến đấu với Ngọn lửa Creek khi nó đe dọa các ngôi nhà trong khu vực Cascadel Woods của Hạt Madera, California, vào thứ Hai ngày 7/9. Ảnh: AP

Lực lượng cứu hỏa bang California ngày 7/9 cho biết cháy rừng đã thiêu rụi hơn 800.000 hécta rừng ở bang này, trong khi khói bốc lên từ các đám cháy đã cản trở nỗ lực chữa cháy, cũng như giải cứu hàng chục người đang bị mắc kẹt.

Theo giới chức địa phương, đám cháy Creek, ở phía Nam bang California, đã lan ra 54.210 hécta rừng, phá hủy 65 công trình và hiện đang rơi vào tình trạng mất kiểm soát.

chay-rung-o-bang-california-my-hon-800000-hecta-rung-da-bi-thieu-rui-1
Máy bay thả chất chữa cháy tại một sườn đồi ở Yucaipa, California, thứ Bảy, ngày 5/9/2020. Ảnh AP

Trong khi đó, khói từ các đám cháy rừng đã cản trở nỗ lực cứu hộ của lực lượng chức năng. Một số cộng đồng dân cư ở hạt Fresno, phía Đông Bắc bang đã được lệnh đi sơ tán. Do cháy rừng lan nhanh, nên ước tính có tới hơn 50 người đang bị mắc kẹt ở khu vực Hồ Edison và China Peak. Theo cảnh sát hạt Fresno, những người bị mắc kẹt hiện đang an toàn, đồng thời coi đây là thảm họa chưa từng xảy ra ở hạt Fresno.

Trước đó, cuối tuần qua, lực lượng chức năng đã giải cứu hơn 200 người bị mắc kẹt do đám cháy gần Hồ Mammoth.

chay-rung-o-bang-california-my-hon-800000-hecta-rung-da-bi-thieu-rui-1
Lính cứu hỏa chiến đấu với những ngọn lửa. Ảnh: Thewest

Lực lượng cứu hỏa bang California khẳng định trong suốt 33 năm qua, chưa khi nào có tới 800.000 hécta rừng bị thiêu rụi chỉ trong 1 năm. Điều tồi tệ hơn là mùa khô hanh, thường kéo theo cháy rừng vẫn còn khoảng 2 tháng nữa mới kết thúc.

Thống kê cho thấy cháy rừng tại California trong năm 2020 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 7 người, khoảng 3.800 công trình bị hư hại hoặc phá hủy.

Hiện có hơn 14.100 lính cứu hỏa đang tham gia dập lửa tại 24 điểm cháy rừng. Trong khi đó, nắng nóng "như thiêu, như đốt," với mức nhiệt cao kỷ lục lên tới 49 độ C tại bang California vào ngày 6/9, càng gây thêm khó khăn cho lực lượng chữa cháy.

chay-rung-o-bang-california-my-hon-800000-hecta-rung-da-bi-thieu-rui
Cảnh tượng khói dày đặc trên bầu trời được ghi lại bởi hành khách đang bay từ Fresno đến Thành phố Salt Lake vào tối Chủ nhật ngày 6/9. Ảnh: Bonnewshaiti.

Trong khi đó, tại bang Washington, 80% ngôi nhà và công trình kiến ​​trúc ở Malden, thị trấn 200 người ở phía đông của bang và nhiều ngôi nhà ở Pine City đã bị hỏa hoạn thiêu rụi. Các quan chức cho biết nhiều tòa nhà, bao gồm trạm cứu hỏa, bưu điện, tòa thị chính và thư viện, đã bị phá hủy hoàn toàn.

Ngọn lửa ở đông Washington bùng phát mạnh do gió lớn và độ ẩm thấp khiến các cơ quan chức năng phải báo động tất cả các lực lượng cứu hỏa. Trưa 7/9, một ngọn lửa khác bùng lên gần khu vực đông dân cư hơn khiến các cơ quan chức năng phải gõ cửa từng nhà kêu gọi người dân đi di tản.

H.T (t/h)

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn