Chậm mở lại đường bay quốc tế thường lệ, Việt Nam tự đánh mất nhiều lợi thế

11:01 | 06/12/2021

|
(PetroTimes) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) kiến nghị Chính phủ sớm mở lại các đường bay quốc tế thường lệ sau khi đã tham khảo, làm việc với các cơ quan, bộ ngành liên quan gồm: Các hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và đại diện các Bộ, ngành liên quan gồm Y tế, Ngoại giao, Công an, Văn hóa - Thể thao và Du lịch để trao đổi về giải pháp khôi phục khai thác hàng không quốc tế.

Đây là nội dung vừa được Bộ GTVT đề xuất, gửi Văn phòng Chính phủ sau khi đã làm việc với các bên liên quan.

Bộ GTVT cho biết, các hãng hàng không cũng như doanh nghiệp khai thác cảng hàng không đều kiến nghị nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các nước và vùng lãnh thổ.

Trong đó, các doanh nghiệp hàng không đề xuất dỡ bỏ quy định cách ly đối với hành khách đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72h trước chuyến bay.

Các cảng hàng không quốc tế của Việt Nam đã sẵn sàng cho việc tiếp đón các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách, trong đó 100% nhân viên phục vụ đã được tiêm vắc xin, đã ban hành quy trình vệ sinh dịch tễ theo quy định.

Chậm mở lại đường bay quốc tế thường lệ, Việt Nam tự đánh mất nhiều lợi thế
Bộ GTVT đã làm việc với các cơ quan, bộ ngành và nhận được đề xuất sớm mở lại đường bay quốc tế thường lệ.

Bộ Y tế cũng đang xây dựng hướng dẫn về nới lỏng quy định cách ly đối với người nhập cảnh và sẽ sớm ban hành trong thời gian tới.

Bộ Ngoại giao cũng đang tích cực thúc đẩy đàm phán với các đối tác công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vắc xin”.

Bộ Công an đang phát triển ứng dụng IGOVN trong đó tích hợp quản lý xét duyệt nhân sự nhập cảnh, khai báo y tế, xác nhận tiêm vắc xin.

Do vậy, Bộ GTVT đề xuất Chính phủ giao Bộ Y tế nghiên cứu nới lỏng tối đa quy định về cách ly đối với hành khách nhập cảnh phù hợp với chính sách “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” hiện nay. Tiến tới xem xét thời điểm dỡ bỏ quy định cách ly để thông báo tới các hãng hàng không tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách.

Bộ GTVT cũng cho rằng, nếu không sớm mở lại đường bay quốc tế thường lệ, Việt Nam có thể mất lợi thế cạnh tranh về điểm đến, không chỉ với khách du lịch mà còn với các nhà đầu tư.

Bởi gần đây, tỷ lệ tiêm vắc xin tăng cao, các nước trên thế giới nhanh chóng đưa ra nhiều chính sách cạnh tranh để thu hút khách quốc tế, đón đầu nhu cầu đi lại sau khi đại dịch đang từng bước được kiểm soát.

Các điểm chính trong chính sách của các quốc gia này là: Không hạn chế đối tượng và mục đích đi lại, bao gồm cả khách có quốc tịch nước sở tại, khách kiều bào và khách quốc tế (chỉ cần có hộ chiếu và thị thực hợp lệ).

Liên quan đến biến chủng Omicron, trả lời báo chí, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường cho biết: Chúng ta vẫn phải tích cực chuẩn bị để có thể triển khai ngay khi Bộ Y tế có những quy định cụ thể về cách ly cũng như đàm phán xong với các quốc gia mà chúng ta kết nối. Cục Hàng không Việt Nam chỉ đề nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng cho phép không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ từ 10 quốc gia châu Phi đến Việt Nam. Chuyến bay đến từ các nước khác vẫn triển khai bình thường. Không chỉ Việt Nam, các nước khác cũng đang tiến hành như vậy.
Hàng không tăng cường kiểm soát trước nguy cơ lây lan của biến chủng OmicronHàng không tăng cường kiểm soát trước nguy cơ lây lan của biến chủng Omicron
Đề xuất dừng khẩn cấp các chuyến bay từ 10 nước châu PhiĐề xuất dừng khẩn cấp các chuyến bay từ 10 nước châu Phi
Các hãng hàng không đồng loạt tăng chuyếnCác hãng hàng không đồng loạt tăng chuyến
Tăng tần suất bay phù hợp với nhu cầu của người dânTăng tần suất bay phù hợp với nhu cầu của người dân

Xuân Hinh