Các hãng hàng không đồng loạt tăng chuyến

19:00 | 01/12/2021

|
(PetroTimes) - Vietnam Airlines, Vietjet Air đã thông báo tăng các chuyến bay để phục vụ nhu cầu người dân sau khi Bộ GTVT cho phép tăng chuyến trong khoảng thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán.

Chiều 1/12, hãng hàng không Vietjet Air cho biết, từ ngày 1/12 hãng tăng tần suất các chặng bay kết nối Hà Nội - TP HCM, Hà Nội - Đà Nẵng và TP HCM - Đà Nẵng. Từ 15/12 dự kiến sẽ tăng lên 6 chuyến khứ hồi/ngày.

Hãng bay giá rẻ cũng cho biết sẽ tiếp tục khai thác ổn định toàn mạng bay phủ khắp Việt Nam, kết nối Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng đến các tỉnh, thành cả nước như: TP HCM đi Vinh, Thanh Hóa, Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang; đường bay Hà Nội - Phú Quốc, Nha Trang.

Về các đường bay quốc tế, sau chuyến bay đầu tiên đưa khách quốc tế trở lại Phú Quốc, Vietjet dự kiến sẽ tiếp tục khai thác các chặng bay từ Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc)… đến một số địa phương thí điểm mở cửa đón du khách quốc tế và khai thác trở lại các chặng bay quốc tế thường lệ ngay khi được cho phép.

Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không Việt đầu tiên được cấp phép bay thẳng thường lệ đến Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Vietnam Airlines Group dự kiến sẽ thực hiện khoảng 140 chuyến bay mỗi ngày trên gần 40 đường bay nội địa. Trong đó, đường bay Hà Nội - TP HCM, Vietnam Airlines khai thác 5 chuyến/ngày, Pacific Airlines khai thác 2 chuyến/ngày. Từ ngày 15/12 tới, mỗi hãng dự kiến sẽ tăng thêm 1 chuyến/ngày.

Trên các đường bay giữa Đà Nẵng và Hà Nội, TP HCM, Vietnam Airlines khai thác 5 chuyến/ngày và dự kiến tăng lên 6 chuyến/ngày từ ngày 15/12, trong khi Pacific Airlines khai 1 chuyến/ngày.

Đối với hầu hết các đường bay khác kết nối Hà Nội, TP HCM với các địa phương, Vietnam Airlines khai thác 1-3 chuyến/ngày tùy từng đường bay.

Trong đó, một số đường bay được dự báo có nhu cầu cao và khai thác 3 chuyến/ngày là giữa TP HCM và Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Côn Đảo.

Các đường có tần suất 2 chuyến/ngày là giữa Hà Nội và Cần Thơ, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc; giữa TP HCM và Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc.

Hãng hàng không Pacific Airlines cũng khai thác các đường bay giữa TP HCM và Phú Quốc với tần suất 2 chuyến/ngày; TP HCM và Vinh, Nha Trang, Đà Lạt, Quy Nhơn với tần suất 4-7 chuyến/tuần.

Các đường bay chặng ngắn còn lại như giữa TP HCM và Rạch Giá, Cà Mau; giữa Cần Thơ và Côn Đảo; giữa Đà Nẵng và Hải Phòng, Nha Trang, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Cần Thơ tiếp tục được hãng hàng không VASCO duy trì khai thác.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải cho phép các hãng tăng tần suất khai thác trên nhiều đường bay nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Theo đó, tăng chuyến bay chặn Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - TP HCM và Đà Nẵng - TP HCM từ ngày 1/12 đến hết ngày 14/12/2021 với tần suất không vượt quá 16 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay.

Từ ngày 15/12/202, tần suất trên từng đường bay không vượt quá 20 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay.

Các đường bay khác được khai thác tần suất khai thác không vượt quá 9 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải cũng cho biết, tùy tình hình thực tế, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất điều chỉnh tần suất trên các đường bay, đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán năm 2022, gửi Bộ Giao thông Vận tải trước ngày 25/12/2021.

Theo các quy định hiện hành, hành khách đi máy bay cần thực hiện khai báo y tế điện tử (mục khai báo di chuyển nội địa) tại ứng dụng PC-Covid. Ngoài ra, nếu có các triệu chứng như: ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác... sẽ không được tham gia chuyến bay.

Ngoài ra, hành khách vẫn cần đáp ứng một trong các điều kiện sau để được vận chuyển: Có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng trước ngày khởi hành; có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng trước ngày khởi hành; hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành.

Tăng tần suất bay phù hợp với nhu cầu của người dânTăng tần suất bay phù hợp với nhu cầu của người dân
Đề xuất tăng tần suất khai thác giai đoạn và mở lại toàn bộ đường bay nội địaĐề xuất tăng tần suất khai thác giai đoạn và mở lại toàn bộ đường bay nội địa
Xem xét Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng Cảng hàng không Quảng TrịXem xét Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị
Vì sao chưa mở bán vé máy bay dịp Tết 2022?Vì sao chưa mở bán vé máy bay dịp Tết 2022?

Xuân Hinh