Cảnh sát giao thông đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp 30/4-1/5

14:55 | 13/04/2021

|
(PetroTimes) - Lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tập trung tối đa lực lượng để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vừa có kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5-2021; bảo vệ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ huy động tối đa lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trên cả 3 lĩnh vực (đường bộ, đường sắt và đường thủy).

Công an các tỉnh, thành phố đánh giá, rút kinh nghiệm việc tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về phòng, chống đua xe trái phép, từ khâu điều tra, nắm bắt tình hình, tuyên truyền, xây dựng kế hoạch bố trí lực lượng, trang thiết bị phương tiện, trách nhiệm của các đơn vị.

Cảnh sát giao thông đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp 30/4-1/5
Ảnh minh họa.

Chủ động phối hợp với chính quyền, công an các địa phương và ngành đường sắt tổ chức kiểm tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây tai nạn giao thông đường sắt tại các đường ngang, lối đi tự mở, vị trí nguy hiểm.

Phối hợp với ngành đường sắt kiểm tra việc chấp hành các quy định về phương tiện giao thông đường sắt được đưa ra sử dụng như: Điều kiện lưu hành của các phương tiện giao thông đường sắt; trang thiết bị thông tin, chỉ dẫn cần thiết trên phương tiện giao thông đường sắt…

Trên đường thủy nội địa, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát trên các tuyến. Chú trọng xử lý các phương tiện loại nhỏ, thô sơ vi phạm về an toàn giao thông đường thủy, phương tiện thô sơ đưa đón học sinh, họp chợ, chở hàng hóa, chở khách tại các khu du lịch, lễ hội, nơi tổ chức các hoạt động giải trí trên đường thủy nội địa... Kiên quyết đình chỉ các bến, phương tiện không bảo đảm điều kiện an toàn, đặc biệt là không thực hiện đúng quy định về cứu sinh, cứu đắm và các hành vi khác.

Bên cạnh đó, chủ động nắm tình hình, xây dựng các phương án huy động, phối hợp và bố trí lực lượng thường trực, ứng trực tại các nút giao thông trọng điểm và các địa điểm tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Kịp thời xử lý khi có ùn tắc giao thông xảy ra, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài, nhất là trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử, trên các trục chính ra, vào Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng điểm, đường Hồ Chí Minh. Các địa điểm tổ chức lễ hội, các bến xe, bến tàu, nhà ga có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao, các điểm đang thi công thường xảy ra ùn tắc...

Phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ có phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông, dẫn đoàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội đồng Bầu cử quốc gia đi kiểm tra công tác bầu cử cũng như bảo vệ việc di chuyển các hòm phiếu từ các địa điểm bỏ phiếu về nơi tập kết cuối ngày.

Xuân Hinh