Căng thẳng Mỹ-Iran khiến cổ phiếu Saudi Aramco và thị trường chứng khoán vùng Vịnh sụp đổ

18:37 | 06/01/2020

|
Cổ phiếu của tập đoàn dầu mỏ Aramco Saudi tụt xuống mức thấp nhất kể từ khi lên sàn giao dịch chứng khoán Riyadh vào ngày 5/1, trong bối cảnh thị trường chứng khoán vùng Vịnh sụp đổ sau vụ ám sát của Hoa Kỳ đối với một vị tướng hùng mạnh của Iran.
cang thang my iran khien co phieu saudi aramco va thi truong chung khoan vung vinh sup do
Sàn giao dịch chứng khoán Arab Saudi, Tadawul

Các sàn giao dịch chứng khoán của 6 quốc gia thành viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) - Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất - đã chìm trong sắc đỏ sau cuộc đột kích của Mỹ giết chết tướng Qassem Soleimani của Iran ở Iraq ngày 3/1.

Sàn giao dịch chứng khoán Tadawul của Arab Saudi, lớn nhất trong khu vực và là một trong 10 sàn giao dịch lớn nhất thế giới, đã giảm 2,4% với hầu hết các cổ phiếu chìm trong màu đỏ.

Cổ phiếu của Saudi Aramco, công ty niêm yết lớn nhất thế giới, mất 1,7% xuống còn 34,55 riyal, đưa vốn hóa thị trường của công ty này xuống còn 1,840 tỷ đô la.

Các thị trường chứng khoán thế giới cũng căng thẳng trước nguy cơ đối đầu giữa Mỹ và Iran và giá dầu đã tăng vọt.

"Sự suy giảm sẽ tiếp tục chừng nào căng thẳng và mối đe dọa xung đột vũ trang giữa Iran và Mỹ còn tồn tại", Mohammed Zian, chuyên gia của công ty môi giới chứng khoán Thinkmarket tại Dubai nói với AFP.

6 quốc gia vùng Vịnh, nơi có các căn cứ quân sự lớn của Mỹ, có thể dễ dàng bị Tehran nhắm tới, bao gồm cả đối thủ lớn trong khu vực là Arab Saudi.

Sàn giao dịch chứng khoán Kuwait cũng sụt giảm 3,7%, bất chấp việc quốc gia giàu dầu mỏ này vẫn duy trì mối quan hệ tốt với Iran.

Thị trường tài chính Dubai đã giảm 3,1% trong khi thị trường của Abu Dhabi giảm 1,4%.

Sàn giao dịch chứng khoán Bahrain, nơi có hạm đội lớn thứ năm của Mỹ đồn trú, đã giảm 2,3%.

Sự sụt giảm trong thị trường chứng khoán vùng Vịnh xảy ra mặc dù giá dầu tăng vọt.

Thị trường chứng khoán nhỏ của Oman chỉ giảm 0,3% do tính trung lập về chính trị của quốc gia này.

cang thang my iran khien co phieu saudi aramco va thi truong chung khoan vung vinh sup doIran tuyên bố làm giàu uranium "không giới hạn"
cang thang my iran khien co phieu saudi aramco va thi truong chung khoan vung vinh sup doIraq khiếu nại Mỹ lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc
cang thang my iran khien co phieu saudi aramco va thi truong chung khoan vung vinh sup doMỹ theo sát mọi động thái của lực lượng tên lửa Iran
cang thang my iran khien co phieu saudi aramco va thi truong chung khoan vung vinh sup doPompeo tin Iran sẽ tấn công binh sĩ Mỹ

Nh.Thạch

AFP

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp