Căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq lại bị tấn công bằng tên lửa

17:04 | 19/04/2021

|
Căn cứ Không quân Balad của quân đội Mỹ, gần thủ đô Baghdad vừa bị loạt tên lửa tầm ngắn tấn công.
Một tiêm kích F-16 cất cánh từ căn cứ quân sự Balad hồi năm 2019.
Một tiêm kích F-16 cất cánh từ căn cứ quân sự Balad hồi năm 2019.

Theo đó, vụ tấn công xảy ra vào rạng sáng 19/4 khi 5 tên lửa tầm ngắn được phóng về phía sân bay quân sự Balad, cách thủ đô Baghdad khoảng 50 km về phía bắc.

Hai quả đạn rơi trúng khu nhà ở của công ty Sallyport, khiến hai nhà thầu nước ngoài và 3 binh sĩ Iraq bị thương.

Người phát ngôn liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq, Wayne Marotto nói rằng, không có người Mỹ nào ở căn cứ vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Như vậy, đây đã là lần thứ ba căn cứ Balad và Ain Assad của Mỹ tại Iraq bị tấn công chỉ trong một tháng qua.

Căn cứ Balad là nơi tập trung phi đội tiêm kích F-16IQ của Iraq. Nguồn tin quân sự địa phương tiết lộ, có ít nhất 1 quả tên lửa đã đánh trúng khu bảo dưỡng F-16.

Trước đó, trong cuộc tấn công hôm 9/4, ít nhất 10 quả tên lửa tầm ngắn đã đồng loạt tấn công vào căn cứ Ain Assad. Thống kê về thiệt hại tại căn cứ này hiện vẫn được Mỹ giữ kín.

Điều khiến nhiều người bất ngờ là tại thời điểm diễn ra vụ tấn công, căn cứ Ain Assad đang có sự hiện diện của các hệ thống phòng không Patriot, hệ thống đánh chặn tầm gần C-RAM, song không có bất kỳ quả tên lửa đánh chặn nào được kích hoạt.

Quân đội Mỹ cho rằng, Iran chính là thế lực đứng sau các nhóm vũ trang tấn công lực lượng Mỹ. Tuy nhiên, những cáo buộc kiểu này đều bị Iran phủ nhận.

Máy bay không người lái ném thuốc nổ không kích căn cứ có quân Mỹ ở IraqMáy bay không người lái ném thuốc nổ không kích căn cứ có quân Mỹ ở Iraq
Nga bắt đầu xây dựng căn cứ không quân ở LàoNga bắt đầu xây dựng căn cứ không quân ở Lào
Rocket nã xuống sát căn cứ quân sự Iraq có quân Mỹ đồn trúRocket nã xuống sát căn cứ quân sự Iraq có quân Mỹ đồn trú

Bình An

  • bidv-pay