Thứ tư 29/01/2020 21:06

Căn cứ quân sự Mỹ bảo vệ dầu mỏ ở Syria bị kẻ lạ mặt tấn công

07:00 | 08/12/2019

|
Một căn cứ của lực lượng Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ một mỏ dầu ở miền đông Syria đã bị một nhóm người không rõ lai lịch tấn công, theo truyền hình Al-Ikhbariya của Syria ngày 6/12.
can cu quan su my bao ve dau mo o syria bi ke la mat tan cong
Lực lượng Mỹ gần một mỏ dầu ở Syria

"Những kẻ lạ mặt đã tấn công một căn cứ quân sự bất hợp pháp của Mỹ gần mỏ dầu Omar ở phía đông bắc Deir ez-Zor", kênh truyền hình Al-Ikhbariya cho biết.

Theo nguồn tin này, vụ tấn công diễn ra vào thời điểm các xe tải chở thiết bị quân sự của Mỹ vừa vào căn cứ.

Lực lượng Mỹ "ngay lập tức đáp trả cuộc tấn công bằng cách bắn đạn pháo và lựu đạn gây choáng", theo kênh Al-Ikhbariya.

Không có báo cáo về thiệt hại và thương vong nào sau vụ tấn công này.

Gần 90% trữ lượng dầu của Syria tập trung ở bờ đông Euphrates, trước đây là nguồn thu chính của IS.

Một ngày sau cái chết của thủ lĩnh tổ chức khủng bố này, người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper cho biết quân đội Mỹ sẽ bảo vệ các mỏ dầu ở Syria.

Trong những ngày sau đó, Tổng thống Trump thừa nhận với các phóng viên rằng mục tiêu của Hoa Kỳ tại Syria là giữ quyền kiểm soát dầu ở quốc gia này.

Về phần mình, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konachenkov, đã cáo buộc quân đội Mỹ tổ chức buôn lậu dầu mỏ của Syria.

Ngày 8/11, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman lại nói: "Hoa Kỳ không được hưởng lợi bất cứ điều gì từ các mỏ dầu của Syria. Những lợi ích dầu mỏ ở phía đông Syria thuộc về Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nhóm đã cùng Mỹ và phương Tây chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)”.

Mục đích của Mỹ là "cung cấp cho người Kurd trong khu vực nói chung và lực lượng SDF nói riêng, nguồn thu nhập và khả năng gia tăng sức mạnh trong chiến dịch quân sự của họ chống lại IS", ông Hoffman nói trong một cuộc họp báo. "Quân đội Mỹ ở đây để ngăn chặn IS tiếp cận các mỏ dầu trên và đồng thời giúp người Kurd và SDF kiểm soát dầu”.

“Khi IS kiểm soát các mỏ dầu này vào năm 2015, nhóm thánh chiến này đã bơm 45.000 thùng mỗi ngày, với thu nhập 1,5 triệu đô la/ngày. Số tiền này cho phép chúng tài trợ cho các cuộc tấn công ở Syria và nước ngoài”, Phó đô đốc Mỹ William Byrne cho biết. "Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra lần nữa", ông nói thêm.

can cu quan su my bao ve dau mo o syria bi ke la mat tan congChiến đấu cơ không xác định đánh bom căn cứ Iran ở Syria?
can cu quan su my bao ve dau mo o syria bi ke la mat tan congXe quân sự Nga trúng bom
can cu quan su my bao ve dau mo o syria bi ke la mat tan congNga chuyển lượng lớn khí tài quân sự tới Syria
can cu quan su my bao ve dau mo o syria bi ke la mat tan congMỹ chuyển thiết bị quân sự tới các mỏ dầu ở Syria

Nh.Thạch

AFP

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp