"Cấm uống rượu bia khi lái xe" thể hiện quyết tâm rất cao của Quốc hội và Chính phủ

21:06 | 14/06/2019

|
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, Nghị quyết kỳ họp đã nêu rõ, giao Chính phủ khẩn trương sửa đổi, bổ sung xử phạt hành chính về trật tự an toàn giao thông, trong đó tăng chế tài xử phạt nghiêm hành vi sử dụng ma túy, rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông. Điều này thể hiện quyết tâm rất cao của Quốc hội và Chính phủ.

Chiều 14/6, ngay sau khi bế mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì họp báo công bố kết quả Kỳ họp.

Tại buổi họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi; Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đã trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan đến quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; áp dụng công nghệ thông tin phục vụ tại kỳ họp…

cam uong ruou bia khi lai xe the hien quyet tam rat cao cua quoc hoi va chinh phu
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, trong đó có điều khoản “cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, trong khi trước đó, khi xin ý kiến đại biểu Quốc hội về quy định này lần đầu không đạt tỷ lệ “quá bán”, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, lúc đầu Quốc hội xin ý kiến đại biểu bằng hình thức biểu quyết điện tử về 2 phương án. Trong đó, phương án 1, Quốc hội muốn thể hiện quan điểm rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, do phương án này khác với Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ. Cụ thể, Điều 8 Luật Giao thông đường bộ cấm người điều khiển ô tô, máy kéo, phương tiện vận tải tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu bia.

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng nêu rõ, có thể, lúc đầu do các đại biểu chưa hiểu rõ nội dung của quy định này nên tỷ lệ biểu quyết chưa được cao. Tuy nhiên, do quá trình họp đoàn, họp tổ có trao đổi và giải thích rõ hơn vấn đề này, thấy rằng quy định như vậy là muốn tăng nặng hơn hình thức xử lý với vi phạm này, cần đưa mục này vào khoản 6, Điều 5 quy định về các điều cấm. Vì thế, các đại biểu đồng thuận cao.

"Điều này được thể hiện rõ qua việc Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ hơn 70% số đại biểu tán thành về quy định đã điều khiển phương tiện là trong máu, hơi thở không có nồng độ cồn. Sau đó, toàn bộ dự án Luật cũng được thông qua với 84% số đại biểu tán thành" - Tổng Thư ký cho hay.

Bổ sung thêm thông tin về vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, lúc đầu khi xây dựng dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Chính phủ trình đúng phương án cấm người đã uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông thực hiện theo Luật Giao thông đường bộ. Sau đó, Ủy ban có ý kiến đề nghị phải quy định mạnh hơn theo hướng đã uống rượu, bia thì không được tham gia giao thông.

Ông Bùi Sỹ Lợi cũng cho biết: Nghị quyết kỳ họp đã nêu rõ, giao Chính phủ khẩn trương bổ sung xử phạt hành chính về trật tự an toàn giao thông, trong đó tăng chế tài xử phạt nghiêm hành vi sử dụng ma túy, rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông. Điều đó thể hiện quyết tâm rất cao của Quốc hội và Chính phủ.

Ngoài ra, phóng viên cũng đặt câu hỏi liên quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ kỳ họp. Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc ứng dụng công nghệ thông tin có rất nhiều thuận lợi, đại biểu không phải “ôm” một đống tài liệu mà tra cứu thông tin rất dễ dàng qua phần mềm này. Kỳ họp này Quốc hội cũng xin ý kiến đại biểu qua phần mềm điện tử, điều này thể hiện công khai, minh bạch, hiệu quả.

Minh Lê

cam uong ruou bia khi lai xe the hien quyet tam rat cao cua quoc hoi va chinh phuKỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Nhiều nội dung quan trọng đã được xem xét, quyết định
cam uong ruou bia khi lai xe the hien quyet tam rat cao cua quoc hoi va chinh phuĐại biểu Quốc hội hiến kế: Huy động vàng, ngoại tệ trong dân, chuyển đổi thành trái phiếu, cổ phiếu...
cam uong ruou bia khi lai xe the hien quyet tam rat cao cua quoc hoi va chinh phuQuốc hội thông qua quy định "không uống rượu bia khi lái xe"