Thứ ba 22/10/2019 23:01

Quốc hội thông qua quy định "không uống rượu bia khi lái xe"

11:29 | 14/06/2019

|
Trước khi biểu quyết thông qua toàn bộ Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, các đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành bổ sung quy định cấm người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông với 374/446 (chiếm 77,27% tổng số đại biểu).

Lấy ý kiến đại biểu về Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã có 408/450 đại biểu (chiếm 84,30% tổng số đại biểu) tán thành. Như vậy Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cũng đã được thông qua.

Trước đó, ngày 13/6, báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu,  bia nêu rõ, qua thảo luận, một số ý kiến đại biểu đề nghị cấm người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Ý kiến khác đề nghị vẫn giữ quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

quoc hoi thong qua quy dinh khong uong ruou bia khi lai xe

Quốc hội thông qua quy định "không uống rượu bia khi lái xe"

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, trong tình hình ngày càng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông có liên quan đến việc sử dụng rượu, bia gây ra hậu quả rất nghiêm trọng thì việc quy định cấm "Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn", tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông là cần thiết.

Quy định này sẽ mở rộng đối tượng không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông và tạo chế tài nghiêm khắc để xử lý nghiêm minh người vi phạm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và đại biểu Quốc hội, thể hiện quyết tâm của Quốc hội, của Chính phủ trong việc ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông.

Đồng thời, trong thời gian tới, cơ quan có thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan để có các biện pháp, chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi vi phạm pháp luật về giao thông do sử dụng rượu, bia.

"Do đó, trước khi biểu quyết thông qua dự thảo luật, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, dư luận, mong muốn của cử tri gửi đến Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tha thiết đề nghị Quốc hội cho bổ sung vào Điều 5 về các hành vi bị nghiêm cấm một khoản ghi rõ cấm "6. Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn", tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông", báo cáo có đoạn viết.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia là đạo luật mang ý nghĩa xã hội và tính nhân văn cao, với mục tiêu cao nhất cả trước mắt và lâu dài là định hướng hành vi, thay đổi thói quen có hại, góp phần quan trọng nâng cao thể chất, tinh thần, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người dân.

“Thực tiễn thi hành pháp luật cho thấy, điều kiện tiên quyết để những đạo luật có tính chất dự phòng, có xử lý nhưng rất coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục như Luật này có thể đi vào cuộc sống thì khi xây dựng luật cần có nhận thức xã hội đúng đắn, phát huy được sự tham gia tích cực từ mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng, xã hội, đặc biệt là quyết tâm bền bỉ của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị”, bà Nguyễn Thuý Anh - Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội nói.

Minh Lê

quoc hoi thong qua quy dinh khong uong ruou bia khi lai xeDự Luật phòng chống tác hại rượu bia 'yếu dần' sau mỗi lần chỉnh sửa
quoc hoi thong qua quy dinh khong uong ruou bia khi lai xeSẽ quản lý chặt quảng cáo, khuyến mại, tài trợ rượu, bia
quoc hoi thong qua quy dinh khong uong ruou bia khi lai xeXung quanh Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại rượu bia của Bộ Y tế: Đừng để luật... nhờn!