Cách nhận biết thiết bị hỗ trợ gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

08:48 | 23/06/2019

|
Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an TP Hà Nội vừa có hướng dẫn cách nhận biết một số thiết bị công nghệ cao có thể được sử dụng để gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.    

Theo lịch thi, thời gian làm bài thi chính thức của kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đã được Bộ GD&ĐT công bố, kỳ thi năm nay sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 24 - 27/6/2019.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi THPT Quốc gia TP Hà Nội năm 2019, toàn thành phố có 125 điểm thi, với 3.119 phòng thi. Tổng số có 7.755 cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi, trong đó có 3.718 cán bộ, giảng viên trường đại học và 4.037 cán bộ, giáo viên trường phổ thông. Ngoài ra, còn có 1.376 nhân viên, an ninh, trật tự viên phục vụ tại các điểm thi.

cach nhan biet thiet bi ho tro gian lan trong ky thi thpt quoc gia 2019
2 bộ phận của 1 bộ thiết bị công nghệ cao được các đối tượng sử dụng để gian lận thi cử

Nhằm hỗ trợ Sở GD&ĐT Hà Nội và các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc phát hiện các hành vi gian lận thi cử, ngày 21/6, Phòng PA03 Công an TP Hà Nội có hướng dẫn về cách nhận biết một số thiết bị công nghệ cao có thể được sử dụng để gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Các thiết bị được phân loại gồm: Thiết bị thu phát có dây và thiết bị thu phát không dây.

Thiết bị thu phát có dây thường giấu trong trang phục của thí sinh (quấn quanh cổ áo; khâu chím phía bên trong lớp áo…). Sim điện thoại được lắp đặt sẵn trong thiết bị. Thí sinh gắn tai nghe hạt đậu vào lỗ tai sát màng nhĩ trước khi vào phòng thi. Thí sinh đọc đề qua thiết bị thu phát để truyền ra ngoài. Đối tượng bên ngoài sử dụng điện thoại gọi vào để kết nối.

Thiết bị thu phát không dây thường được cất giấu trong người hoặc ngụy trang để công khai tại vị trí thí sinh ngồi. Thiết bị này thường lắp kèm sim và tai nghe hạt đậu. Người ngoài gọi điện vào số sim là có thể tương tác ngay.

Phòng PA03, Công an TP Hà Nội khuyến cáo: Cán bộ coi thi tuyên truyền, nhắc nhở nghiêm cấm thí sinh mang thiết bị vào phòng thi. Nêu rõ hậu quả nếu cố tình vi phạm để răn đe trước. Trong quá trình thi cần chú ý các thí sinh có biểu hiện sau: Sau khi nhận đề thi thấy miệng đọc đề lẩm bẩm hoặc phát ra tiếng rõ; không tập trung làm bài, biểu hiện lén lút; hay quan sát, nhìn cán bộ coi thi; thời tiết nóng bức nhưng lại mặc áo dài tay, nhiều lớp áo, cổ áp, túi áo cộm đồ vật; để tóc dài trùm tai trùm gáy; hay để tay lên mặt, vị trí tai (vì có thiết bị trong tai nên ngứa, khó chịu).

Khi xác định được thí sinh vi phạm, cùng với việc thông báo với nhân viên giám sát, báo cáo trưởng điểm thi, cán bộ coi thi cần yêu cầu thí sinh dừng làm bài, lập biên bản thu hết các thiết bị, niêm phong thiết bị. Trưởng điểm thi báo ngay với lực lượng công an để xử lý kịp thời, tránh trường hợp kết thúc giờ thi mới thông báo dẫn đến khó khăn trong công tác xử lý như đề thi hoặc thông tin đã lan truyền rộng rãi trên mạng…

Dưới đây là một số hình ảnh về thiết bị thu phát có dây và thiết bị thu phát không dây do Phòng PA03, Công an TP Hà Nội cung cấp:

cach nhan biet thiet bi ho tro gian lan trong ky thi thpt quoc gia 2019
Thiết bị thu phát có dây
cach nhan biet thiet bi ho tro gian lan trong ky thi thpt quoc gia 2019
 
cach nhan biet thiet bi ho tro gian lan trong ky thi thpt quoc gia 2019
cach nhan biet thiet bi ho tro gian lan trong ky thi thpt quoc gia 2019Bộ GD&ĐT: Tuyệt đối không để xảy ra sai sót trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019
cach nhan biet thiet bi ho tro gian lan trong ky thi thpt quoc gia 2019Hà Nội sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc
cach nhan biet thiet bi ho tro gian lan trong ky thi thpt quoc gia 2019Công bố đường dây nóng “Tiếp sức mùa thi” năm 2019
cach nhan biet thiet bi ho tro gian lan trong ky thi thpt quoc gia 2019Phối hợp với Bộ Công an phát hiện tiêu cực thi cử

N.H

loading...