Bộ Y tế tiếp nhận phần mềm tổng hợp, phân tích và báo cáo tình hình dịch Covid-19

09:14 | 16/08/2021

|
(PetroTimes) - Ngày 15/8, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) và Tập đoàn Sovico tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2021-2025; và bàn giao phần mềm tổng hợp, phân tích và báo cáo tình hình dịch Covid-19 và phần mềm quản lý thu mẫu xét nghiệm Covid-19 ở cộng đồng.
Vinamilk khởi động chiến dịch Vinamilk khởi động chiến dịch "Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh"
Vệ sinh sạch - Môi trường xanh - Vì một Việt Nam khỏe mạnhVệ sinh sạch - Môi trường xanh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh
Bộ Y tế tiếp nhận phần mềm tổng hợp, phân tích và báo cáo tình hình dịch Covid-19
Bộ Y tế (thông qua Cục Công nghệ thông tin) và Tập đoàn Sovico ký kết bản ghi nhớ hợp tác về nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin y tế

Tại buổi lễ, hai bên thống nhất ký kết Bản ghi nhớ hợp tác cùng nhau phát huy thế mạnh của mỗi bên trong nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam nói chung, đặc biệt trong phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng.

Hai bên cũng thống nhất hợp tác trong xây dựng, phát triển các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin-chuyển đổi số phục vụ công tác xét nghiệm, tiêm chủng, khám - chữa bệnh và hoạt động y tế khác; phát triển hạ tầng kỹ thuật, các hệ thống nền tảng và xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung, hệ thống điều hành giám sát thông tin y tế; thống nhất hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu, phát triển về y tế điện tử và chuyển đổi số y tế.

Tại buổi lễ, hai bên cũng đã giới thiệu ứng dụng Hệ thống Việt Nam Khỏe Mạnh tại địa chỉ: www.vietnamkhoemanh.vn.

"Việt Nam Khỏe Mạnh" là dự án được triển khai khẩn trương nhằm tập trung kết nối các giải pháp quản lý toàn diện từ khai báo y tế, đăng ký xuất nhập cảnh, thị thực, quản cách ly, truy vết, xét nghiệm, vắc xin, khai báo tại các điểm đến, khai báo di chuyển... để người dân trong và ngoài nước có thể dễ dàng di chuyển cũng như giải pháp để Chính phủ, UBND các cấp, bộ, ban ngành có thể quản lý toàn diện các thông tin liên quan tới phòng chống dịch bệnh, xét nghiệm hay tiêm vắc xin...

Đây là dự án được triển khai khẩn trương nhằm tập trung các giải pháp quản lý toàn diện từ khai báo y tế, đăng ký xuất nhập cảnh, thị thực, quản lý cách ly, truy vết, xét nghiệm, vaccine, khai báo tại các điểm đến, khai báo di chuyển... để tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh.

Hệ thống xây dựng trên cơ sở nghiên cứu từ các hệ thống tiên tiến đã được các quốc gia phát triển thành công; Được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia đã triển khai ứng dụng theo dõi liên lạc Trace Together cho người dân và Chính phủ Singapore.

Qua thực tế triển khai thí điểm, phân hệ xét nghiệm giúp giảm ít nhất 50% nhân lực y tế và hỗ trợ báo cáo thống kê trực tuyến cho các cơ quan phòng, chống dịch. Phần mềm báo cáo thống kê đã triển khai đầu tiên tại Bắc Ninh và nay đã ứng dụng, phát huy hiệu quả tại gần 20 tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) Trần Quý Tường cho biết, để đẩy nhanh tốc độ ứng dụng công nghệ thông tin trong chăm sóc sức khỏe cho người dân, Bộ Y tế và bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết nối liên thông giữa 63 Sở Y tế, 63 cơ quan Bảo hiểm xã hội, 1.356 bệnh viện các tuyến, 704 cơ quan Bảo hiểm xã hội quận/huyện, 710 trung tâm y tế cơ quan xí nghiệp và 11.105 trạm y tế xã, phường trên cả nước. Như vậy, đã có khoảng 99,5% cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc đã kết nối liên thông với hệ thống giám định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện có bước phát triển đột phá, 100% các bệnh viện có phần mềm quản lý thông tin bệnh viện (HIS), một số bệnh viện đã triển khai thành công bệnh án điện tử, không sử dụng bệnh án giấy và thanh toán không không dùng tiền mặt, bệnh viện thông minh.

Bộ Y tế đã xây dựng nền tảng y tế từ xa kết nối 1.000 bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở y tế tuyến dưới. Bộ Y tế là một trong những bộ, ngành tiên phong trong cải cách hành chính: 100% các thủ tục hành chính được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 từ tháng 6/2020.

N.H