Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Nhật Bản là đối tác hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam

11:22 | 20/05/2020

|
Chiều ngày 19/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi tiếp Ngài Yamada Takio - Tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã nhấn mạnh Nhật Bản là đối tác hàng đầu trong việc đầu tư phát triển hạ tầng năng lượng tại Việt Nam.

Tham dự buổi tiếp, về phía Nhật Bản có sự hiện diện của Công sứ Okabe Daisuke, Tham tán thương mại Tsuchiya Takehiro và Bí thư Yamamoto Kohei. Về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công Thương gồm: Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Văn phòng Bộ, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Vụ Dầu khí & Than, Cục Công nghiệp và Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo.

bo truong tran tuan anh nhat ban la doi tac hang dau trong linh vuc nang luong tai viet nam
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hội đàm cùng Tân Đại sức đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản Yamada Takio.

Mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao Ngài Yamada Takio, Tân Đại sứ Nhật Bản đã bắt đầu làm việc ngay sau khi đến Việt Nam vào giữa tháng 4/2020 và hoàn thành việc cách ly y tế tại nhà theo quy định. Bộ trưởng khẳng định việc Đại sứ sớm triển khai công việc, tiếp xúc và làm việc với các Bộ, ngành Việt Nam trong đó có Bộ Công Thương sẽ góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển quan hệ hợp tác thực chất giữa hai nước trong bối cảnh cả Việt Nam và Nhật Bản đều đang khống chế tốt dịch bệnh.

Hai bên tiếp tục chia sẻ sự quan tâm trong việc đầu tư phát triển hạ tầng năng lượng tại Việt Nam. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam luôn đánh giá cao, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư Nhật Bản, nhất là đối với các dự án năng lượng và LNG như chuỗi dự án khí lô B, nhà máy điện Ô Môn, kho cảng LNG.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Tổng sơ đồ điện VIII của Việt Nam, dự kiến được phê duyệt vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, sẽ tạo nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào hạ nguồn năng lượng, các dự án LNG ở Việt Nam, v.v… Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng sẽ triển khai cụ thể các quy định pháp luật về hợp tác công tư (PPP) để mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng trong thời gian tới.

Tin tưởng vào tinh thần thương mại tự do giữa hai quốc gia thông qua các khuôn khổ các hiệp định như CPTPP, RCEP, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Đại sứ quan tâm và nhờ Đại sứ chuyển lời giúp đến Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản MOTEGI Toshimitsu, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản KAJIYAMA Hiroshi giúp làm việc với các cơ quan liên quan phía Nhật Bản để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho việc xuất khẩu lô hàng vải tươi đầu tiên của Việt Nam sang Nhật Bản trong năm 2020.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, sau 5 năm chờ đợi và hoàn tất quy trình đánh giá rủi ro mở cửa thị trường (Nhật Bản chính thức cho phép nhập khẩu quả vải của Việt Nam vào tháng 12/2019), Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương cũng như người nông dân trồng vải của Việt Nam rất mong chờ quả vải được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm 2020. Mặc dù do dịch bệnh, Nhật Bản không thể cử chuyên gia sang kiểm tra thực tế, Bộ trưởng rất mong muốn Đại sứ cũng như các Bộ, ngành hữu quan của Nhật Bản có những biện pháp linh hoạt công nhận các cơ sở hun trùng vải tươi của Việt Nam, dỡ bỏ rào cản cuối cùng của việc xuất khẩu vải tươi sang Nhật Bản. Việc này nếu thành công sẽ là minh chứng sinh động cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản.

Cuối cùng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Đại sứ và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản phối hợp đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại sử dụng môi trường trực tuyến trong trạng thái bình thường mới. Bên cạnh đó, tận dụng các sáng kiến hợp tác như Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng Việt Nam - Nhật Bản, hai bên sẽ chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường năng lực phát triển các ngành công nghiệp, nâng cao giá trị chuỗi cung ứng.

Đặc biệt, Bộ Công Thương và Bộ METI sẽ phối hợp nghiên cứu thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam để hình thành các cụm công nghiệp, các khu hậu cứ cho ngành công nghiệp ô tô, chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam.

Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Đại sứ Yamada nhất trí khẳng định quan hệ hợp tác song phương nói chung và quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa Việt Nam và Nhật Bản nói riêng trong thời gian sắp tới sẽ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, tiếp tục góp phần quan trọng vào sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai quốc gia.

Thành Công

bo truong tran tuan anh nhat ban la doi tac hang dau trong linh vuc nang luong tai viet nam

Dịch COVID-19 ảnh hưởng như thế nào đến các dự án năng lượng tái tạo trên thế giới?
bo truong tran tuan anh nhat ban la doi tac hang dau trong linh vuc nang luong tai viet nam

Sự tiến bộ của công nghệ giúp chi phí sản xuất năng lượng tái tạo ngày càng rẻ
bo truong tran tuan anh nhat ban la doi tac hang dau trong linh vuc nang luong tai viet nam

Dự án năng lượng tái tạo vướng bất cập về cơ chế vay vốn
bo truong tran tuan anh nhat ban la doi tac hang dau trong linh vuc nang luong tai viet nam

Đảm bảo cơ hội đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam bằng cách nào?
bo truong tran tuan anh nhat ban la doi tac hang dau trong linh vuc nang luong tai viet nam

Thủ tướng thúc đẩy "con tàu" đầu tư Nhật Bản tới Việt Nam
bo truong tran tuan anh nhat ban la doi tac hang dau trong linh vuc nang luong tai viet nam

Thu hút đầu tư Nhật Bản vào các khu công nghiệp