-->

Bộ TN&MT đề xuất một loạt biện pháp cấp bách khắc phục ô nhiễm không khí

11:22 | 02/06/2020

|
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) mới đây đã tổ chức cuộc họp giữa một số đơn vị bàn việc xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí tại các đô thị.

Tại cuộc họp, vấn đề ô nhiễm không khí được xác định vẫn có chiều hướng gia tăng trên cả nước. Đặc biệt là ở Hà Nội và TP HCM.

Tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường không khí là do khí thải từ các phương tiện tham gia giao thông; hoạt động xây dựng; phương tiện chuyên chở nguyên vật liệu, phế thải xây dựng, không rửa xe trước khi ra khỏi công trường.

bo tnmt de xuat mot loat bien phap cap bach khac phuc o nhiem khong khi
Ảnh minh họa

Khí thải phát sinh từ cơ sở sản xuất công nghiệp có đốt nhiên liệu hóa thạch; hoạt động đốt rơm rạ ngoài trời, đốt rác, chất thải không đúng quy định...

Ngoài ra, ô nhiễm môi trường không khí còn bị ảnh hưởng bởi thời tiết, khí hậu.

Để tăng cường kiểm soát ô nhiễm, cải thiện chất lượng không khí tại các đô thị lớn, Bộ TN&MT dự kiến đề xuất Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện một số giải pháp cấp bách.

Trong đó, Hà Nội, TP HCM và các tỉnh, thành có nguy cơ cao cần xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí của địa phương; ưu tiên quan trắc, đánh giá xác định nguồn ô nhiễm bụi mịn để từ đó có giải pháp kiểm soát, khắc phục.

Cần đẩy nhanh việc ban hành và khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng nhằm giảm thiểu phương tiện cá nhân; khuyến khích sử dụng các loại xe chạy điện, khí, tiến tới thay thế việc sử dụng xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Kiểm kê, đánh giá các nguồn thải; nghiên cứu, đề xuất phương án hạn chế phương tiện giao thông từ các tỉnh đi vào thành phố trong các ngày ô nhiễm ở mức rất xấu, nguy hại; thực hiện điều tiết, phân luồng giao thông hợp lý để hạn chế tình trạng ùn tắc kéo dài gây ô nhiễm môi trường.

Dự thảo cũng đề xuất Bộ TN&MT phối hợp với các bộ, ngành có liên quan để xây dựng và ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, văn bản nhằm khắc phục tình trạng này.

Xuân Hinh