Bộ Nông nghiệp: Tôm hùm đất bị cấm buôn bán ở Việt Nam

08:55 | 23/05/2019

|
Tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất) không có tên trong danh mục loài thủy sinh được phép kinh doanh tại Việt Nam. Do vậy, việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản. 

Bộ NN&PTNT vừa có công văn hỏa tốc gửi các địa phương, Tổng cục Hải Quan, Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm soát loài tôm đỏ tại Việt Nam.

Nội dung công văn của Bộ NN&PTNT cho biết, gần đây các phương tiện thông tin đại chúng phản án tình trạng tôm càng đỏ Cherax quadricarinatus (còn gọi là tôm hùm đất...) được đưa vào Việt Nam tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương.

Bộ NN&PTNT cho biết, đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt dộng về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao.

"Loài tôm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sinh được phép kinh doanh tại Việt Nam (Phụ lục VIII kèm theo Nghị định 26/2019, ngày 8/3/2019), quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản)" - công văn của Bộ NN&PTNT nêu rõ.

bo nong nghiep tom hum dat bi cam buon ban o viet nam
Gần đây, loài tôm càng đỏ được đưa vào Việt Nam và chào bán trên mạng xã hội với giá dao động trên dưới 300.000 đồng/kg. Theo những người chào bán, loài tôm này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đây là loài ngoại lai xâm hại, nằm trong Phụ lục 18 ban hành theo thông tư 35/2018 (ngày 28/12/2018) của Bộ Tài nguyên và Môi trường, quy định tiêu chí xác định và ban hành Danh mục loài ngoại lai xâm hại. Do vậy, việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác dụng xấu đến sản xuất nông nghiệp, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương, các cơ quan liên quan, tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Khi phát hiện loài tôm càng đỏ bị phát tán ra môi trường phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm này theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học.

bo nong nghiep tom hum dat bi cam buon ban o viet nam

Cùng đó, cần tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp, ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên.

Ngày 21/5, chia sẻ với báo chí, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, đơn vị đã gửi công văn hỏa tốc tới các Cục quản lý thị trường địa phương đề nghị tăng cường kiểm soát đối với tôm hùm đất, vì đây là loài ngoại lai xâm hại; việc kinh doanh, tiêu thụ chúng vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản.

Theo Dân trí

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đưa cảnh báo về tôm càng đỏ
Tôm hùm đất Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp