Bộ GTVT siết chặt kiểm dịch vận tải hành khách

19:08 | 07/05/2021

|
(PetroTimes) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Giao thông Vận tải đã ra chỉ thị siết chặt công tác kiểm dịch đối với vận tải hành khách liên tỉnh.
Bộ GTVT siết chặt kiểm dịch vận tải hành khách
Ảnh minh họa

Chỉ thị số 02/CT-BGTVT ngày 7/5/2021 do Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể ký ban hành yêu cầu các các cơ quan, đơn vị thực hiện theo chỉ đạo tại Công văn số 877/BGTVT-VT ngày 29/1/2021 của Bộ GTVT về việc tiếp tục triển khai Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với lĩnh vực vận tải đường bộ nội tỉnh, Bộ GTVT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh Covid-19 của tỉnh (hoặc địa bàn trong tỉnh) quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động vận chuyển trên toàn tỉnh (hoặc tại địa bàn trong tỉnh) đối với các tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt trong địa bàn tỉnh trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết.

Các địa phương cần hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân đồng thời vẫn đảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

Đối với hoạt động vận tải liên tỉnh, Bộ GTVT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh Covid-19 của tỉnh quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt liên tỉnh đi, đến địa bản tỉnh trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Bên cạnh đó, cần bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất; đồng thời thông báo quyết định này đến các địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan để phối hợp thực hiện.

Đối với hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, Bộ GTVT yêu cầu các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt có hành trình qua tỉnh hoặc địa bàn tỉnh (vùng có dịch) thì không được dừng, đỗ tại tỉnh hoặc địa bàn tỉnh (vùng có dịch) đó để đón, trả khách.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND các tỉnh có trách nhiệm thông báo vùng có dịch trên toàn tỉnh hoặc trên địa bàn thuộc tỉnh đến các địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan để biết và phối hợp thực hiện.

Riêng các hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt (không qua tỉnh hoặc địa bàn tỉnh, vùng có dịch) thực hiện bình thường.

Đối với lĩnh vực vận tải hàng hải và đường thủy nội địa nội tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, TP căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh Covid-19 địa phương quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động vận chuyển hành khách của các tuyến vận tải thủy nội địa, hàng hải và các tuyến từ bờ ra đảo trong địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, Bộ GTVT đề nghị không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Đối với vận tải liên tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, TP căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh Covid-19 địa phương quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động vận chuyển hành khách của các tuyến vận tải thủy nội địa, hàng hải và các tuyến từ bờ ra đảo liên tỉnh; đồng thời thông báo quyết định này đến các địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan để phối hợp thực hiện. Đồng thời cũng không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Đối với lĩnh vực hàng không và đường sắt Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam và Cục Đường sắt dõi tình hình thực tế và đề xuất kịp thời các phương án vận tải bằng đường hàng không, đường sắt đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19; không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Bộ GTVT cũng đưa ra yêu cầu chung với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục: Hàng không Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam và Sở GTVT các tỉnh, TP cần tăng công tác kiểm tra, chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải, nhà ga, bến tàu, bến xe, cảng hàng không, sân bay thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu 5K của Bộ Y tế, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải.

Bộ GTVT nhấn mạnh, tất cả các cơ quan, đơn vị trong ngành tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác đồng thời tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn chống dịch; xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị trực thuộc thường xuyên theo dõi, chỉ đạo công chức, viên chức và người lao động thuộc quyền quản lý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; duy trì khoảng cách an toàn theo quy định.

Trước đó, để phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan, một số tỉnh thành đã quyết định tạm dừng hoạt động vận tải hành khách từ hoặc đến các vùng dịch.

Cụ thể, Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng tạm dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách theo tuyến cố định từ Hải Phòng đi Vĩnh Phúc và ngược lại từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới. Các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh có hành trình đi qua tỉnh Vĩnh Phúc không được dừng, đỗ trên địa bàn tỉnh để đón, trả hành khách.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô, các bến xe tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách từ Lâm Đồng đi tỉnh Vĩnh Phúc và ngược lại từ ngày 4/5 đến khi có thông báo mới. Đồng thời yêu cầu các phương tiện đang trên hành trình đi qua tỉnh Vĩnh Phúc không được dừng đỗ để đón, trả khách.

Quảng Ninh cũng ra quyết định, tạm ngừng hoạt động tuyến xe khách liên tỉnh đi tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam từ trưa ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới. Các xe hợp đồng, du lịch, taxi không được phép dừng đỗ, đón, trả khách tại các địa phương có dịch gồm huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên; huyện Đông Anh, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội; Bình Tân, TP HCM; tỉnh Vĩnh Phúc khi đi qua các địa phương này.

Để phòng chống và hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Đường sắt Hà Nội) đã quyết định tạm dừng chạy tàu hoàn toàn tuyến Hà Nội - Lào Cai. Bên cạnh đó, tạm dừng chạy 6 đoàn tàu từ Hà Nội đi Hải Phòng, Vinh.

Cụ thể, tuyến Hà Nội - Lào Cai hiện có 2 đoàn tàu đều sẽ tạm dừng chạy gồm tàu khách số hiệu SP3 dừng từ hôm nay (7/5); tàu khách số hiệu SP4 sẽ dừng từ ngày 9/5.

Còn tuyến Hà Nội - Hải Phòng, dừng chạy 2 đoàn tàu khách số hiệu LP7, HP2 từ ngày 7/5; tạm dừng chạy 2 đoàn tàu khách số hiệu LP3, LP8 từ ngày 10/5. Như vậy, trên tuyến này hằng ngày chỉ chạy 2 đoàn tàu LP5, LP6 (mỗi chiều 1 đoàn).

Tuyến Hà Nội - Vinh tạm dừng hoạt động các đoàn tàu số hiệu NA gồm: tàu khách số hiệu NA2 chiều Vinh - Hà Nội đã dừng từ tối 6/5, tàu NA1 chiều Hà Nội - Vinh dừng từ hôm nay (7/5).

Hành khách đi hành trình Hà Nội - Vinh có thể lựa chọn đi các tàu Thống Nhất số hiệu SE3, SE4, SE5, SE6, SE7, SE8 chạy hằng ngày.

Bên cạnh đó, đường sắt Hà Nội thông báo, trong những ngày ngừng chạy các đoàn tàu trên, hành khách đã mua vé có thể trả vé không thu phí tại nhà ga trước giờ tàu chạy.

T.T