Bộ GTVT nói về quy định tiêu chuẩn đối với xe đưa đón học sinh

14:45 | 11/10/2019

|
Trên cơ sở văn bản của Bộ GD&ĐT đề nghị quy định tiêu chuẩn xe ô tô đưa đón học sinh, Bộ GTVT đã có văn bản phúc đáp. 
bo gtvt noi ve quy dinh tieu chuan doi voi xe dua don hoc sinhCông an Bắc Ninh thông tin vụ bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ô tô
bo gtvt noi ve quy dinh tieu chuan doi voi xe dua don hoc sinhRà soát các trường sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh
bo gtvt noi ve quy dinh tieu chuan doi voi xe dua don hoc sinhThủ tướng yêu cầu làm rõ vụ học sinh trường Gateway tử vong

Theo đó, với nội dung: “Xe đưa đón học sinh chưa có quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể về loại hình dịch vụ này ", Bộ GTVT cho biết, trên thực tế đã có quy định của pháp luật.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 64 Luật Giao thông đường bộ và tại mục 80 Phụ lục 4: Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư thì kinh doanh vận tải đường bộ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. 

Theo quy định tại Điều 66 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô chia thành 05 loại hình, gồm: (1) kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, (2) Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, (3) Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, (4) Kinh doanh vận tải khách du lịch, (5) Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.

bo gtvt noi ve quy dinh tieu chuan doi voi xe dua don hoc sinh
Xe đưa đón học sinh về bản chất là xe được cấp phép hoạt động theo loại hình kinh doanh vận tải hành khách (ảnh KTĐT).

Với 5 loại hình như nêu trên và theo báo cáo từ các địa phương thì hiện nay, đối với xe ô tô chở học sinh đang được các Sở GTVT cấp phép hoạt động theo loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.

Theo quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/21014 của Chính phủ và Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/11/2014 của Bộ trưởng Bộ GTVT thì các xe ô tô tham gia Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng thì phải thuộc các đơn vị vận tải (bao gồm là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh) đã được Sở GTVT cấp Giấy phép kinh doanh vận tải và xe được cấp phù hiệu, gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Về đề nghị: “Rà soát, nghiên cứu, bổ sung các quy định của pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách là học sinh từ bậc mầm non đến phổ thông”, Bộ GTVT cho biết đang trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ). 

Dự thảo Nghị định đã được Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ (Công văn số 7588/BGTVT-VT ngày 14/8/2019) đã bổ sung quy định để quản lý chặt chẽ hơn, nhưng một mặt cũng có quy định riêng để phù hợp với tình hình thực tế.

Cụ thể nội dung đã bổ sung: Tại khoản số Điều 7 của dự thảo Nghi định: “6. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên đi học, đi làm việc:

a) Trước khi thực hiện hợp đồng phải thực hiện việc thông báo một lần các nội dung tối thiểu của hợp đồng theo quy định tại khoản 2 (trừ các điểm e, điểm g) Điều 15 của Nghị định này; phải thông báo lại khi có sự thay đổi về hành trình, thời gian vận chuyển hoặc các điểm dừng đỗ, đón trả khách”.

Tại Điều 11 của dự thảo Nghị định, cũng đã bổ sung chặt chẽ hơn việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Trong đó đã bổ sung nội dung quy định: “...có phương án kiểm soát để bảo đảm không bỏ quên hành khách ở trên xe khi kết thúc hành trình (áp dụng đối với xe kinh doanh vận tải hành khách);... ”.

Bộ GTVT đề nghị Bộ GD&ĐT chỉ đạo các Sở GD&ĐT để hướng dẫn các trường học khi các trường có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật.

Ngày 6/8, cháu L.H.L., là học sinh lớp 1, Trường Phổ thông Liên cấp Quốc tế Gateway (quận Cầu Giấy, Hà Nội) được phát hiện tử vong trên ôtô đưa đón của nhà trường.

Ngày 13/9, cháu Nguyễn Tấn Lợi (tên thường gọi là Quy, 3 tuổi, ở huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) được phát hiện bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón của cơ sở mầm non tư thục Đồ Rê Mí (thôn Đoài, Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh). Ngay sau đó, cháu Lợi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn