Bộ GD&ĐT khuyến cáo lưu học sinh cân nhắc việc về nước

08:23 | 20/03/2020

|
(PetroTimes) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có thông báo số 174/TB-BGDĐT tới các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài (lưu học sinh) về việc tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19. Bộ GD&ĐT khuyến cáo, lưu học sinh cần hết sức cân nhắc việc về Việt Nam trong bối cảnh đi lại khó khăn như hiện nay.    
bo gddt khuyen cao luu hoc sinh can nhac viec ve nuocTừ 18/3, tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh VN
bo gddt khuyen cao luu hoc sinh can nhac viec ve nuocTạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam
bo gddt khuyen cao luu hoc sinh can nhac viec ve nuocTăng cường kiểm soát công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc
bo gddt khuyen cao luu hoc sinh can nhac viec ve nuocNhật cấm nhập cảnh người nhiễm nCoV
bo gddt khuyen cao luu hoc sinh can nhac viec ve nuoc
Công dân Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn

Theo đó, Bộ GD&ĐT khuyến cáo các lưu học sinh đang ở nước ngoài cần thực hiện các khuyến cáo, hướng dẫn, đồng thời tuân thủ tuyệt đối tuyệt đối quy tắc phòng chống Covid-19 của các cơ quan chức năng nước sở tại và bám sát các nội dung khuyến cáo của Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài.

Cộng đồng lưu học sinh tại nước ngoài cần bình tĩnh, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ thông tin về cách phòng chống dịch. Không tuyên truyền hoặc truyền bá những thông tin chưa được kiểm chứng, nên ở trong nhà và không di chuyển đến những nơi công cộng nếu không thực sự cần thiết.

Bên cạnh đó, theo dõi chặt chẽ kế hoạch học tập của các cơ sở giáo dục nước sở tại để đảm bảo chương trình học tập. Lưu học sinh cũng cần lưu ý thủ tục liên quan đến việc nhập học lại và những khó khăn, rủi ro trong quá trình di chuyển nếu quay về Việt Nam. Hơn nữa, lưu học sinh cần hết sức cân nhắc việc về Việt Nam trong bối cảnh đi lại khó khăn như hiện nay.

Trường hợp thật sự cần thiết phải trở về Việt Nam, lưu học sinh phải trung thực thực hiện các yêu cầu khai báo y tế, thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng của Việt Nam. Nếu có dấu hiệu bị, sốt, ho, khó thở, lưu học sinh cần chủ động cách ly và liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Nếu cần sự hỗ trợ giúp đỡ, lưu học sinh có thể liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại hoặc gọi ngay cho đường dây nóng bảo hộ công dân ở nước ngoài (+84)981.84.84.84 để được trợ giúp, tư vấn.

Phú Văn