Bộ Công Thương: Big C cam kết vẫn phân phối hàng dệt may Việt Nam

05:32 | 05/07/2019

|
Chiều ngày 4/7, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ với sự chủ trì của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải. Vấn đề nổi bật được báo giới quan tâm là việc hệ thống siêu thị Big C ngưng nhận hàng của hơn 200 nhà cung cấp mặt hàng dệt may Việt Nam.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết vào sáng ngày hôm nay đã có buổi mời Tập đoàn Centrel Group Việt Nam – Chủ sở hữu chuỗi siêu thị Big C tới làm việc về vấn đề này tại Bộ Công Thương. Tham dự buổi làm việc còn có cả đại sứ đặc mệnh toàn quyến của Vương Quốc Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat .

bo cong thuong big c cam ket van phan phoi hang det may viet nam
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin tới báo chí về vụ việc Siêu thị Big C tạm ngưng hợp đồng phân phối sản phẩm dệt may Việt Nam.

Hai bên đã thẳng thắn trao đổi và làm rõ các thông tin liên quan đến việc ngưng nhận hàng dệt may của các nhà cung cấp Việt Nam. Theo đó, Tập đoàn Centrel Group Việt Nam có kế hoạch xây dựng lại chuỗi bán hàng dệt may của các nhà cung cấp Việt Nam tại siêu thị Big C theo hướng cao cấp hơn, chính vì vậy Big C đã có thông báo tạm ngưng nhập hàng của các nhà cung cấp Việt Nam để làm rõ hơn một số vấn đề và cam kết trong hợp đồng cung cấp mặt hàng này đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Đại diện Centrel Group đã cam kết ngay trong ngày hôm nay sẽ khôi phục và tiếp tục nhận hàng cung cấp của 50 doanh nghiệp trong số 200 doanh nghiệp tạm ngưng vừa rồi. Trong thời gian 2 tuần (tối đa 15 ngày), Tập đoàn sẽ làm việc với 100 nhà cung cấp có đủ điều kiện cung cấp hàng cho chuỗi siêu thị này để tiếp tục thực hiện các hợp đồng cung cấp hàng cho chuỗi siêu thị Big C. Còn lại 50 nhãn hàng nếu không hội đủ điều kiện Big C sẽ tạm ngừng nhận cung cấp và có thể xem xét lại hợp đồng đã ký kết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thẳng thắn nêu rõ quan điểm của Bộ Công Thương là đánh giá cao những nỗ lực và những việc làm thực chất của Tập đoàn Centrel Group trong công tác phân phối các sản phẩm của Việt Nam về nông, thủy sản trong những năm qua cũng như tạo hàng chục ngàn việc làm cho người Việt Nam. Đối với việc cung ứng và nhận cung ứng mặt hàng dệt may, hai bên phải tôn trọng hợp đồng đã ký kết và phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, bảo vệ người tiêu dùng và đặc biệt là luật cạnh tranh. Đặc biệt, Bộ Công Thương kiên quyết bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam.

Như vậy, với việc Big C cam kết tiếp tục mở đơn hàng của 50 doanh nghiệp và tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp còn lại để làm rõ hơn một số điều kiện chưa đánh ứng quy định và cam kết trong hợp đồng cung ứng đã ký là sự đáng ghi nhận. Đồng thời Central Group cam kết tuân thủ pháp luật và hợp đồng đã ký kết đã cho thấy rõ ràng giữ nhà cung cấp hàng hóa Việt Nam và nhà phân phối nước ngoài vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng.

Mặc dù không có quy định hay chế tài nào yêu cầu các nhà phân phối quốc tế bắt buộc phải bán hàng hóa Việt Nam tại các chuỗi siêu thị do họ sở hữu nhưng bất cứ biểu hiện cạnh tranh bất bình đẳng hay vi phạm về quyền và lợi ích của người tiêu dùng Việt Nam thì các cơ quan chức năng có quyền và trách nhiệm phải tham gia làm rõ, đảm bảo một môi trường kinh doanh bình đẳng, hài hòa trên lãnh thổ Việt Nam.   

Để vụ việc ngừng nhận cung cấp hàng hóa của các siêu thị có sở hữu là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài không tái diễn, cho dù xét bề ngoài chỉ là hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã mời đại diện lãnh đạo Hiệp hội dệt may Việt Nam tham dự buổi làm việc và ký kết một bản ghi nhớ phối hợp với Central Group xử lý các vụ việc tương tự, không để xảy ra thông tin thất thiệt, gây hoang mang dư luận,

Thành Công

bo cong thuong big c cam ket van phan phoi hang det may viet nam

 

Chính phủ yêu cầu kiểm tra việc phân biệt đối xử hàng Việt ở Big C
bo cong thuong big c cam ket van phan phoi hang det may viet nam

 

Tin tức kinh tế ngày 4/7: Chậm cắt giảm điều kiện kinh doanh; Big C cam kết mở lại đơn hàng với 50 nhà cung cấp dệt may
bo cong thuong big c cam ket van phan phoi hang det may viet nam

 

Tuần lễ Xoài và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 tại Hà Nội
bo cong thuong big c cam ket van phan phoi hang det may viet nam

 

Sếp Saigon Co.op: Chúng tôi trả giá mua Big C không kém Thái Lan
bo cong thuong big c cam ket van phan phoi hang det may viet nam

 

Vì sao Big C 'đuổi' Thế Giới Di Động

loading...
  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp