Biến thể SARS-CoV-2 nguy hiểm xuất hiện ở hơn 30 nước

09:49 | 03/01/2021

|
Biến thể SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn (hay còn gọi là B.1.1.7) đã xuất hiện ở hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới sau khi được phát hiện lần đầu tiên ở Anh.
Biến thể SARS-CoV-2 nguy hiểm xuất hiện ở hơn 30 nước - 1
Một nhóm du khách mặc đồ bảo hộ tại sân bay quốc tế Vancouver (Canada). (ẢNh: NYTimes)

Theo New York Times, biến thể SARS-CoV-2 (còn gọi là B.1.1.7) có khả năng lây lan nhanh hơn chủng cũ đã xuất hiện ở ít nhất 34 quốc gia, cùng vùng lãnh thổ gồm: Úc, Bỉ, Brazil, Canada, Chile, Trung Quốc, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Iceland, Ấn Độ, Ireland, Israel, Italia, Nhật Bản, Jordan, Li Băng, Malta, Hà Lan, Na Uy, Pakistan, Bồ Đào Nha, Singapore, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả rập Xê út, Mỹ và Việt Nam.

Biến thể này được phát hiện lần đầu tiên ở Anh vào tháng trước. Theo giới chức Anh, biến thể B.1.1.7 có khả năng lây lan cao hơn 70% so với chủng cũ, nhưng hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy nó có độc lực cao hơn. Ngay sau khi Anh thông báo phát hiện biến thể mới, gần 70 quốc gia đã hạn chế đi lại với Anh để ngăn biến thể mới xâm nhập.

Tiến sĩ Henry Walke, giám đốc tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, nói: "Do biến thể mới lây lan nhanh hơn, chúng có thể khiến số ca mắc Covid-19 tăng nhanh hơn, và thậm chí gây sức ép cho hệ thống y tế đã vốn đã chịu sức ép lớn khi đại dịch bùng phát. Chúng ta cần thận trọng hơn trong việc đưa ra các biện pháp phòng dịch nhằm ngăn đà lây lan của Covid-19". Nhiều nước đã hạn chế đi lại với Anh để ngăn biến thể SARS-CoV-2 mới xâm nhập.

Nam Phi cũng phát hiện biến thể tương tự ở Anh, có tên gọi là 501.V2. Biến thể này được phát hiện ở 90% mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid-19 phát hiện ở Nam Phi kể từ giữa tháng 11.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu