Biến đổi đáng lo ngại của biến chủng Alpha

17:32 | 27/12/2021

|
Theo một nghiên cứu mới, biến chủng Alpha của virus SARS-CoV-2 trong quá đình biến đổi đã tạo ra các đột biến có thể ức chế một phần hệ thống miễn dịch, giống như ở biến chủng Omicron.
Biến đổi đáng lo ngại của biến chủng Alpha - 1
Virus SARS-CoV-2 đột biến tạo ra các biến chủng (Ảnh minh họa: News USA).

Hãng tin RT dẫn nghiên cứu mới của các nhà khoa học đăng tải trên tạp chí Nature, cho biết biến chủng Alpha được phân lập gần đây có khả năng "ức chế hiệu quả hơn phản ứng miễn dịch bẩm sinh trong các tế bào biểu mô đường thở" so với virus được phân lập trong làn sóng lây nhiễm đầu tiên.

Theo nghiên cứu này, biến chủng Alpha đã gia tăng nhanh chóng lượng protein của chất kháng miễn dịch bẩm sinh. Điều này có nghĩa là Alpha đã học được cách né hàng rào bảo vệ đầu tiên của cơ thể. Nó làm điều này bằng cách chặn các cảm biến trong đường hô hấp. Trong điều kiện bình thường, các cảm biến này có thể giúp cảnh báo cho hệ miễn dịch về sự hiện diện của virus, từ đó giúp hệ miễn dịch hình thành phản ứng chống virus.

Các nhà khoa học cảnh báo, virus càng ức chế hiệu quả hệ miễn dịch bao nhiêu, thì nguy cơ lây truyền và thời gian bị bệnh của người nhiễm virus càng tăng.

Alpha là biến chủng đáng lo ngại đầu tiên của virus SARS-CoV-2. Biến chủng này được phát hiện đầu tiên tại Anh vào cuối năm 2020 và từng gây lo ngại vì khả năng né miễn dịch. Tuy nhiên, biến chủng này sau đó đã bị lấn lướt bởi Delta - một biến chủng đáng lo ngại khác của SARS-CoV-2 được phát hiện ở Ấn Độ hồi đầu năm nay.

Theo Dân trí

Bộ Y tế: Hoàn thành việc tiêm mũi 3 trong quý I năm 2022Bộ Y tế: Hoàn thành việc tiêm mũi 3 trong quý I năm 2022
Bệnh viện FV: Giấy xác nhận ca nhiễm Covid-19 biến thể Omicron tại TP HCM là giả mạoBệnh viện FV: Giấy xác nhận ca nhiễm Covid-19 biến thể Omicron tại TP HCM là giả mạo
Toàn bộ hiểu biết của giới khoa học về biến thể OmicronToàn bộ hiểu biết của giới khoa học về biến thể Omicron
F0 tăng kỷ lục, kịch bản nào để Hà Nội kiểm soát dịch trước Tết?F0 tăng kỷ lục, kịch bản nào để Hà Nội kiểm soát dịch trước Tết?
Hà Nội: Thêm quận vùng cam hạn chế dịch vụ ăn uống tại chỗHà Nội: Thêm quận vùng cam hạn chế dịch vụ ăn uống tại chỗ

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps