Biến đất đá thải mỏ thành tài nguyên giá trị

13:50 | 07/12/2022

81 lượt xem
|
(PetroTimes) - Sau hơn 2 năm nghiên cứu, đề xuất và được sự chấp thuận của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã chính thức khởi động việc khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các công trình dân dụng và công nghiệp. Đây là nỗ lực tận dụng tài nguyên theo định hướng kinh tế tuần hoàn của Chính phủ.
Biến đất đá thải mỏ thành tài nguyên giá trị
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, TKV khởi động khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ

Vừa qua, tại bãi thải trụ Nam mỏ Suối Lại (Công ty Than Hòn Gai - TKV), Công ty Chế biến than Quảng Ninh - TKV tổ chức Lễ khởi động khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các công trình dân dụng và công nghiệp. Đây là dự án khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các công trình dân dụng và công nghiệp đầu tiên của TKV được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép.

Tại lễ khởi động, Giám đốc Công ty Chế biến than Quảng Ninh - TKV Ngô Xuân Trường cho biết, hiện nay, lượng đất đá bóc xúc, đổ thải của TKV tới trên 150 triệu m³/năm. Trong quá trình khai thác than lộ thiên hàng chục năm qua, TKV đã bóc xúc, đổ thải đất đá ra các bãi thải trên 1 tỉ m³ với diện tích chiếm đất rất lớn. Lượng đất đá thải này một phần để lấp lại những moong khai thác, cải tạo các tầng thải và phục hồi môi trường; phần còn lại có thể khai thác, chế biến, sử dụng làm vật liệu san lấp mặt bằng, vật liệu xây dựng.

Trong khi đó, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói riêng, cả nước nói chung, nhu cầu sử dụng vật liệu san lấp mặt bằng phục vụ các công trình, dự án trọng điểm rất lớn. Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ninh cần khoảng 130 triệu m³ đất đá làm vật liệu san lấp mặt bằng. Dự kiến đến năm 2030, nhu cầu vật liệu san lấp mặt bằng các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tới khoảng 1 tỉ m³. TKV hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu đất đá thải dùng san lấp mặt bằng cho các công trình, dự án giao thông, xây dựng...

Biến đất đá thải mỏ thành tài nguyên giá trị
TKV đã bóc dỡ hơn 1 tỉ m3 đất đá trong quá trình khai thác than

Xuất phát từ nhu cầu thực tế về xây dựng và san lấp mặt bằng, đồng thời nâng cao khả năng khai thác giá trị gia tăng sau khi khai thác mỏ, cuối tháng 9-2020, lãnh đạo TKV đã thống nhất giao cho Công ty Chế biến than Quảng Ninh - TKV lập quy hoạch các khu vực bãi thải đất đá từ quá trình khai thác và chế biến than có thể sử dụng làm vật liệu san lấp mặt bằng, vật liệu xây dựng theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Phát biểu tại buổi lễ khởi động, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải khẳng định, việc sử dụng nguồn đất đá thải mỏ để san lấp mặt bằng các dự án, công trình xây dựng sẽ đạt được đa mục tiêu như: Giải bài toán thiếu nghiêm trọng vật liệu san lấp đối với các công trình xây dựng hạ tầng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và các địa phương lân cận hiện nay; đồng thời giảm áp lực về diện tích bãi thải, giảm tác động đến môi trường sinh thái, phòng ngừa nguy cơ sạt lở khi có mưa lớn và diễn biến bất thường của biến đổi khí hậu. Đặc biệt, TKV có thể giảm đáng kể chi phí xử lý đất đá thải mỏ, chi phí thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường; từ đó tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh của TKV theo hướng kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững, đúng định hướng của Chính phủ.

Biến đất đá thải mỏ thành tài nguyên giá trị
Mỏ Suối Lại - Công ty Than Hòn Gai - TKV được cấp phép khai thác đất đá thả

Được biết, để “biến đất đá thải thành tài nguyên giá trị”, từ cuối năm 2020 đến nay, tỉnh Quảng Ninh cùng với TKV và Công ty Chế biến than Quảng Ninh - TKV đã tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hoàn tất các thủ tục bảo đảm đủ điều kiện pháp lý để được khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các công trình dân dụng và công nghiệp. Mặt khác, Công ty Chế biến than Quảng Ninh - TKV cũng chuẩn bị các điều kiện để bảo đảm hiệu quả quản lý, bảo vệ tài nguyên, an ninh trật tự trong quá trình thực hiện.

Sau lễ khởi động tại bãi thải trụ Nam mỏ Suối Lại, dự kiến Công ty Chế biến than Quảng Ninh - TKV sẽ cung cấp đất đá thải phục vụ một số dự án, công trình trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh như: Cầu Cửa Lục 3, Khu đô thị ngành Than, một số dự án của Tập đoàn Vingroup...

Tại lễ khởi động, đại biểu lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo TKV và Công ty Chế biến Than Quảng Ninh - TKV đã bấm nút khởi động khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các công trình dân dụng và công nghiệp.

Có thể khẳng định, việc TKV sử dụng đất đá thải mỏ dùng san lấp mặt bằng các công trình, dự án không chỉ mang lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh theo hướng kinh tế tuần hoàn mà còn là sự khẳng định quyết tâm thay đổi về chất của những người “chiến sĩ - thợ mỏ”. Đó là không ngừng sáng tạo, nỗ lực đưa TKV phát triển bền vững, trở thành một trong những trụ cột của an ninh năng lượng quốc gia.

Hiện nay, lượng đất đá bóc xúc, đổ thải của TKV tới trên 150 triệu m³/năm. Trong quá trình khai thác than lộ thiên hàng chục năm qua, TKV đã bóc xúc, đổ thải đất đá ra các bãi thải trên 1 tỉ m³. Lượng đất đá thải này một phần để lấp lại những moong khai thác, cải tạo các tầng thải và phục hồi môi trường; phần còn lại có thể khai thác, chế biến, sử dụng làm vật liệu san lấp mặt bằng, vật liệu xây dựng.

Thành Công

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps