BHXH Việt Nam cảnh báo tin nhắn lừa đảo, nhận tiền hỗ trợ thất nghiệp

15:19 | 15/11/2021

|
(PetroTimes) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa phát đi thông báo về việc một số đối tượng lợi dụng chính sách để gọi điện, gửi tin nhắn lừa đảo, lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản của người dân...

Việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là chủ trương lớn của Chính phủ, được người dân hoan nghênh và ủng hộ. Theo chủ trương này, người dân đủ điều kiện hưởng trợ cấp sẽ hoàn tất một số thủ tục để được nhận tiền và trên thực tế, rất nhiều người dân trên cả nước đã nhận được tiền hỗ trợ.

Tuy nhiên, trên thực tế, có một số đối tượng đã lợi dụng chính sách, thực hiện các hành vi nhằm chiếm đoạt tài sản, tài khoản của người dân. Các đối tượng này sử dụng hình thức nhắn tin, gọi điện, gửi những đường link lạ dẫn đến các trang web tự lập, với mục đích lừa đảo.

Ngày 15/11, BHXH Việt Nam, cơ quan thực thi việc chi trả tiền cho người đủ điều kiện nhân hỗ trợ thông tin, sau khi ngành triển khai chính sách hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, một số đối tượng lợi dụng thông tin chính sách này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người lao động.

BHXH Việt Nam cảnh báo tin nhắn lừa đảo, nhận tiền hỗ trợ thất nghiệp
Một số tin nhắn lừa đảo gửi đến người dân, người lao động.

Theo đó, nhiều người dân, người lao động đã nhận được tin nhắn từ số điện thoại có đầu số 052… nhằm mục đích lợi dụng lòng tin của người lao động. Ngoài đầu số 052…, theo phản ánh của người dân, những ngày gần đây, nhiều người tiếp tục nhận được tin nhắn từ các đầu số: +84563…; +84528…; +84582… với nội dung: “[T.B] BHXH: Ong (Ba) da du d!eu k!en NHAN T1EN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao www.mvndc.icu de lay. QUA HAN SE KH0NG_DUOC CHAP NHAN! oZGa” (thông báo, ông, bà đã đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Bấm vào..... để lấy. Quá hạn sẽ không được chấp nhận); hoặc “Ban da du d!eu k!en NHAN TIEN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao N85k.smkbid.icu) de lay. QUA HAN SE KHONG_DU0C CHAP NHAN!” (Bạn đã đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thấy nghiệp. Bấm vào... để lấy. Quá hạn sẽ không được chấp nhận)...

Ngoài tin nhắn SMS, các đối tượng lừa đảo còn nhắn tin qua mạng xã hội Zalo. Theo đó, khi người dân mất cảnh giác, đăng nhập vào các đường link lừa đảo trên sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng người dân đang sử dụng, sau đó các giao diện này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng để chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân.

Các đối tượng xấu cũng sử dụng số điện thoại có đầu số +4841900... gọi điện trực tiếp yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Thủ đoạn này thường đánh vào tâm lý người nghe, hướng dẫn kê khai tài sản, chiếm đoạt tiền có trong tài khoản ngân hàng.

BHXH Việt Nam khẳng định, các tin nhắn, cuộc gọi trên là của đối tượng lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản của người dân để chiếm đoạt tiền trong tài khoản cá nhân của người lao động.

BHXH Việt Nam cũng cảnh báo, người lao động không nên tin bất kỳ tin nhắn nào được gửi đến nếu tổng đài gửi không có chữ “BHXHVN” (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) hoặc BHXH các tỉnh, thành phố hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn.

Do đó, người dân, người lao động cần nâng cao cảnh giác, đồng thời bình tĩnh xác minh, nhận diện, tránh bị lợi dụng đối với các cuộc gọi đến từ các số điện thoại lạ hay các số điện thoại tự nhận là cơ quan BHXH. Khi nhận được các tin nhắn như trên, người dân cần nâng cao cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

Nếu cần tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, người lao động chỉ cần truy cập vào dịch vụ tra cứu trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Sau đó, nhập “Mã số BHXH”, “Họ tên” rồi tích chọn “Tôi không phải là người máy”, chọn hình ảnh trả lời rồi nhấn “Tra cứu”.

Cảnh báo về một số thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản phổ biếnCảnh báo về một số thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản phổ biến
Cảnh báo các tin nhắn lừa đảo thông báo nhận trợ cấp Covid-19Cảnh báo các tin nhắn lừa đảo thông báo nhận trợ cấp Covid-19
Nữ đại tá công an dởm và chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt gần 20 tỷ đồngNữ đại tá công an dởm và chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng
Tội phạm gia tăng sau giãn cách xã hộiTội phạm gia tăng sau giãn cách xã hội
VietinBank cảnh báo những nguy cơ lừa đảo trong mùa dịchVietinBank cảnh báo những nguy cơ lừa đảo trong mùa dịch
Cảnh báo lừa đảo hàng xuất khẩu MarocCảnh báo lừa đảo hàng xuất khẩu Maroc

Xuân Hinh