Bảo đảm hành lang an toàn lưới điện cao áp trong xây dựng các dự án, công trình

11:00 | 15/11/2023

81 lượt xem
|
(PetroTimes) - Ngày 14/11, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị phối hợp triển khai công tác bảo đảm hành lang an toàn lưới điện cao áp trong quá trình thi công, xây dựng các dự án, công trình năm 2023.
Bảo đảm hành lang an toàn lưới điện cao áp trong xây dựng các dự án, công trình
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Đình Thắng phát biểu tại hội nghị.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Đình Thắng cho biết, bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp là trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đã được pháp luật về điện lực quy định, gồm: Trách nhiệm bảo vệ trang thiết bị điện, công trình điện lực và an toàn điện, trách nhiệm phối hợp thực hiện khi xây dựng, cải tạo công trình điện lực và các công trình khác.

Theo các quy định hiện hành, hệ thống các văn bản pháp luật đã quy định rất rõ về hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, các chế tài xử lý cũng được điều chỉnh theo hướng ngày càng nghiêm khắc; trách nhiệm phối hợp của các tổ chức, cá nhân liên quan cũng được UBND TP. Hà Nội ban hành rất cụ thể. Các sở, ngành thành phố, các đơn vị điện lực cũng đã có nhiều cố gắng trong công tác tuyên truyền kiểm tra, cảnh báo nhằm ngăn ngừa các vi phạm có thể xảy ra.

Tuy nhiên, thông tin từ Công ty Truyền tải điện Hà Nội cho thấy, để bảo đảm cho phát triển của Thủ đô, hiện Hà Nội có 47 tuyến đường dây 220 kV, 500kV với tổng chiều dài hơn 1.159km. Hiện trên địa bàn Thủ đô có 25 điểm công trình giao chéo đường dây đang vận hành mạng điện. Trong đó đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội có 10 điểm, đường giao thông khác có 15 điểm đã và đang chuẩn bị thi công.

Trong quá trình triển khai thi công xây dựng các dự án, đã xuất hiện tình trạng chủ đầu tư, đơn vị thi công vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. Cụ thể, xây dựng nhà điều hành trong hành lang đường dây 500kV, trước khi thi công không báo cho đơn vị quản lý vận hành biết để kiểm tra hiện trường và lập phương án thi công, biện pháp an toàn. Thi công trong hành lang bằng các phương tiện cơ giới gần và trong hành lang an toàn lưới điện cao áp gây sự cố phóng điện chập cháy gây mất điện trên diện rộng.

Tại hội nghị, ông Đinh Thế Hùng - Phó Giám đốc TTĐ Hà Nội, Công ty Tuyền tải điện 1 - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, việc gây ra sự cố lưới điện do các hành vi vi phạm về an toàn điện sẽ gây ra rất nhiều tổn thất lớn, khi đó sẽ bị các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý. Để tránh nguy cơ sự cố lưới điện do chủ quan từ các hoạt động thi công xây dựng trên công trường thì chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, nhà thầu tư vấn giám sát, nhà thầu thi công xây dựng cần nâng cao trách nhiệm, nắm bắt quy định và phối hợp tốt với Truyền tải điện Hà Nội nói riêng và Hệ thống Truyền tải điện Quốc gia nói chung trong thực hiện.

Theo ông Nguyễn Đăng Thiện, Phó Giám đốc Công ty Lưới điện cao thế TP Hà Nội, những nguyên nhân gây sự cố cho lưới điện cao áp trong thời gian gần đây là do phương tiện, máy móc, xe cẩu, xe xúc trong quá trình thi công, các công trình thi công xây dựng, sửa chữa, cải tạo của người dân; hay các nhà mạng viễn thông, truyền hình cáp, internet trong quá trình thi công... gần hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

Bảo đảm hành lang an toàn lưới điện cao áp trong xây dựng các dự án, công trình
Nhân viên ngành điện lực kiểm tra, giám sát tình hình vận hành của hệ thống lưới điện.

Để bảo đảm hành lang an toàn lưới điện cao áp trong quá trình thi công, xây dựng trên địa bàn thành, tại hội nghị, đại diện ngành điện, các Sở Công Thương, GTVT, Xây dựng, Công an Hà Nội, UBND các quận huyện và chủ đầu tư đã ký kết biển bản ghi nhớ việc bảo đảm hành lang lưới điện cao áp trong quá trình thi công, xây dựng các dự án trên địa bàn Hà Nội.

Trong đó: Các Sở Xây dựng, Giao thông Vận tải, Công an TP Hà Nội phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc cấp phép giám sát sau cấp phép thi công xây dựng đối với dự án đầu tư trên địa bàn, phối hợp xử lý với nội dung phát sinh thuộc thẩm quyền.

Các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm chỉ đạo đơn vị điện lực đang quản lý vận hành lưới diện truyền tải, phân phối trên địa bản thiết lập lại những hồ sơ vi phạm còn tồn tại, phân loại vi phạm và thực hiện ưu tiên xử lý đối với trường hợp đặc biệt nguy hiểm theo kế hoạch đặt ra trong năm 2023 và các năm tiếp theo; không để phát sinh vi phạm mới.

Công ty Lưới điện cao thế, Truyền tải điện Hà Nội kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn của các chủ đầu tư đang thi công xây dựng công trình trong hoặc gần hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp cũng như việc cấp phép, giám sát cấp phép công trình liên quan; yêu cầu chủ đầu tư thực hiện ngay việc thỏa thuận với đơn vị quản lý lưới diện cao áp về biện pháp bảo vệ an toàn khi thi công xây dựng công trình trong hoặc gần hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội, Công ty Truyền tải điện 1 có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với Ban chỉ đạo Phát triển điện lực các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, tuyên truyền và sử dụng biện pháp kỹ thuật để cảnh báo, phòng ngừa, phối hợp trong thực hiện dự án; hỗ trợ chủ đầu tư dự án trong lập phương thức vận hành phù hợp (có thể cắt điện khi cần thiết) để nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ thi công xây dựng; đồng thời ngăn chặn không để xảy ra vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

Đối với các chủ đầu tư đang thi công trong hoặc gần hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp chỉ đạo các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát thực hiện ngay quy định thỏa thuận với đơn vị quản lý vận hành lưới điện cao áp về các biện pháp đảm bảo an toàn cần thiết khi thực hiện thi công xây dựng công trình trong hoặc gần hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp theo quy định. Trường hợp chủ đầu tư, nhà thầu không thực hiện thỏa thuận với đơn vị quản lý lưới điện cao áp về các biện pháp an toàn khi thi công, gây sự cố lưới điện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bị xử lý nghiêm theo các quy định hiện hành. Đồng thời, rà soát lại tất cả phương án thi công của các nhà thầu, năng lực kinh nghiệm của cán bộ tham gia, tổ chức huấn luyện về an toàn điện cho cán bộ, công nhân liên quan để nâng cao ý thức, kỹ năng bảo đảm an toàn cho lưới điện cũng như an toàn lao động trên công trường...

N.H

EVN HANOI đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện mùa mưa bãoEVN HANOI đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện mùa mưa bão
ENVHANOI lập phương án đảm bảo an toàn điện trong dịp lễ trọng đại của Thủ đôENVHANOI lập phương án đảm bảo an toàn điện trong dịp lễ trọng đại của Thủ đô
EVNCPC: Sẵn sàng phương án ứng phó mùa mưa bãoEVNCPC: Sẵn sàng phương án ứng phó mùa mưa bão
Một số lưu ý về an toàn điện khi mưa bão, ngập lụtMột số lưu ý về an toàn điện khi mưa bão, ngập lụt

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps