EVNCPC: Sẵn sàng phương án ứng phó mùa mưa bão

17:37 | 19/09/2022

|
(PetroTimes) - Thực hiện theo công điện của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã triển khai kích hoạt các phương án ứng phó, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) chuẩn bị cho mùa mưa bão 2022.

Thực hiện theo công điện số 80/CĐ-EVNCPC ngày 14/9/2022 về triển khai kích hoạt chuẩn bị phương án PCTT&TKCN, EVNCPC đã yêu cầu các đơn vị thành viên kiểm tra, rà soát lại phương án PCTT&TKCN theo phương châm bốn tại chỗ. Các đơn vị thành viên phải liên tục cập nhật bổ sung, điều chỉnh sát với thực tế vận hành, theo dõi diễn biến của từng đơn vị để có phương án PCTT&TKCN hiệu quả nhất, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mùa mưa bão năm nay.

EVNCPC: Sẵn sàng phương án ứng phó mùa mưa bão

EVNCPC tổ chức diễn tập PCTT&TKC năm 2022.

Cụ thể, các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện công tác chặt tỉa cây có khả năng ngã đổ; kiểm tra hạ tầng hệ thống viên thông dùng riêng và công nghệ thông tin, đảm bảo an toàn thông tin liên lạc phục vụ SXKD khi có ảnh hưởng của thiên tai; khẩn trương hoàn thành xử lý các tồn tại, khắc phục các vị trí sau bão lụt các năm trước. Đặc biệt quan tâm và hoàn thành xử lý 2 vị trí xung yếu sạt lở ở đường dây 110kV (tại VT 31 XT 174 đường dây 110kV Phước Sơn - Đăk Mi 4B và VT 18 đường dây 110kV mạch kép Vĩnh Sơn - Vĩnh Sơn 5).

Ngoài ra, các công ty điện lực (CTĐL) phải thống kê các vị trí xung yếu, tổ chức tăng cường theo dõi trong mùa mưa bão; thống kê vật tư thiết bị dự phòng, các cột sắt lắp ghép tạm đang có để khi cần điều động khẩn cấp; rà soát và có phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đầu tư xây dựng đang triển khai thi công; chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị, công cụ, dụng cụ, hậu cần của đội xung kích PCTT đảm bảo phù hợp.

Trước đó, EVNCPC và các đơn vị thành viên đều đã rà soát, củng cố lại ban chỉ huy, đội xung kích PCTT&TKCN. Hoàn thành kiểm tra và kiểm soát việc khắc phục các tồn tại sau kiểm tra để chuẩn bị tốt công tác PCTT trước mùa mưa bão; xây dựng kịch bản, hoàn thành diễn tập PCTT&TKCN năm 2022. Đến nay EVNCPC có 28 đội xung kích tại các đơn vị, với 764 người, 98 phương tiện, 668 trang bị an toàn, dụng cụ thi công; 159 cột sắt lắp ghép tạm để sẵn sàng huy động khắc phục hậu quả sau mưa bão.

EVNCPC: Sẵn sàng phương án ứng phó mùa mưa bão

EVNCPC diễn tập thi công dựng nhanh cột sắt lắp ghép tạm lưới điện trung thế.

Để kịp thời khắc phục nhanh sự cố và huy động hỗ trợ, EVNCPC yêu cầu các CTĐL, Công ty Dịch vụ, Công ty Thí nghiệm điện thành lập từ 1 đến 2 đội xung kích ứng phó sự cố, khắc phục hậu quả sau mưa bão, mỗi đội có đầy đủ về nhân sự, trang bị xe chuyên dụng, công cụ, dụng cụ, cột sắt lắp ghép tạm, hậu cần sẵn sàng. Các CTĐL cũng đã liên hệ với các doanh nghiệp xây lắp trên địa bàn để chuẩn bị lao động, phương tiện chuyên dùng để xem xét huy động trong các trường hợp cần thiết. thường xuyên phối hợp với Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung (hotline 19001909) tiếp nhận và kịp thời xử lý, giải đáp các thông báo của khách hàng. Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sẵn sàng phối hợp xử lý, khắc phục các bất thường và sự cố lưới điện do thiên tai khi có đề nghị từ các CTĐL trên địa bàn.

EVNCPC yêu cầu các nhà máy thủy điện trực thuộc tuân thủ vận hành theo các quy trình vận hành liên hồ/đơn hồ, tuyệt đối tuân thủ lệnh điều tiết của các cấp chính quyền. Chủ động, thường xuyên liên lạc với BCH PCTT&TKCN địa phương để kịp thời nắm bắt, trao đổi thông tin. Thực hiện tuyên truyền, thông báo cho địa phương, nhân dân nhằm đảm bảo vận hành an toàn công trình đập và vùng hạ du.

EVNCPC: Sẵn sàng phương án ứng phó mùa mưa bão

Trước tình hình dự báo mưa lũ ở miền Trung có nhiều yếu tố phức tạp, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do sự cố về điện trong mùa mưa bão, EVNCPC mong muốn các hộ gia đình và mỗi người dân cần nâng cao tinh thần trách nhiệm về an toàn điện, quan tâm bảo đảm an toàn đường dây, hệ thống điện của gia đình, sử dụng các loại dây, thiết bị điện đạt tiêu chuẩn.

Khi phát hiện đường dây điện bị đứt, rơi xuống đất hoặc cây cối ngã đổ vào đường dây, trạm điện thì không được đến gần và tìm cách báo hiệu, ngăn chặn, không cho người, phương tiện qua lại khu vực có sự cố; đồng thời gọi ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNCPC 19001909 để kịp thời xử lý, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản.

Thành Linh