Bản tin Năng lượng Quốc tế 30/3: Giá khí đốt tự nhiên chuẩn của châu Âu tăng liên tiếp

09:28 | 30/03/2023

|
(PetroTimes) - PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.
Bản tin Năng lượng Quốc tế 30/3: Giá khí đốt tự nhiên chuẩn của châu Âu tăng liên tiếp

1. Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 72,81 USD/thùng - giảm 0,22%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 78,28 USD/thùng - giảm 0,47%.

Giá dầu quay đầu giảm mặc dù hoạt động xuất khẩu từ Khu vực bán tự trị người Kurd ở Iraq bị đình trệ làm dấy lên lo ngại về việc thắt chặt nguồn cung, trong khi lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu giảm bớt đã hỗ trợ tâm lý rủi ro trên các thị trường rộng lớn hơn.

2. Công ty dầu mỏ lớn nhất của Nga, Rosneft hôm 29/3 đã ký một thỏa thuận có thời hạn với Tập đoàn dầu mỏ Ấn Độ để tăng đáng kể nguồn cung dầu thô của Nga sang Ấn Độ.

Thỏa thuận đã được ký kết bởi Chủ tịch điều hành của Rosneft Igor Sechin trong chuyến thăm Ấn Độ, trong đó ông đã gặp gỡ các quan chức của Chính phủ Ấn Độ, cũng như với những người đứng đầu một số công ty dầu khí lớn nhất của quốc gia Nam Á.

3. Repsol đã đầu tư số tiền 200 triệu euro (217 triệu USD) tại khu vực Đông Nam Tây Ban Nha để thành lập một nhà máy chuyển đổi dầu ăn đã qua sử dụng thành nhiên liệu hàng không bền vững (SAF).

Mặc dù dự án đã thu hút được sự quan tâm rộng rãi, nhưng công ty lo ngại về môi trường pháp lý và sự bất ổn pháp lý của châu Âu có thể cản trở sự phát triển của ngành.

4. Giá khí đốt tự nhiên chuẩn của châu Âu đã tăng vào sáng 29/3, tăng ngày thứ ba liên tiếp trong bối cảnh nguồn cung LNG thấp hơn do các cuộc đình công trên toàn quốc ở Pháp và dự báo thời tiết bắt đầu lạnh hơn vào tháng 4 so với bình thường.

Hợp đồng tương lai tháng trước tại trung tâm TTF, điểm chuẩn cho giao dịch khí đốt của châu Âu, được giao dịch tăng 1,3% ở mức 47 USD (43,30 euro) mỗi megawatt giờ (MWh) vào buổi trưa ở Amsterdam, trong khi hợp đồng điểm chuẩn tương đương của Vương quốc Anh tăng gần 1% cùng lúc ở London.

5. Westinghouse, nhà cung cấp nhiên liệu hạt nhân có trụ sở tại Mỹ, sẽ thay thế TVEL của Nga làm nhà cung cấp cho nhà máy điện hạt nhân Dukovany của CEZ tại Cộng hòa Séc bắt đầu từ năm 2024.

Sự thay đổi này là kết quả của việc CEZ tìm kiếm một nhà cung cấp mới sau khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine.

Bản tin Năng lượng Quốc tế 28/3: Giá xăng tại Mỹ giảm có thể chỉ là tạm thời Bản tin Năng lượng Quốc tế 28/3: Giá xăng tại Mỹ giảm có thể chỉ là tạm thời
Bản tin Năng lượng Quốc tế 29/3: Châu Âu thông qua quy định mới nhất về khí thải Bản tin Năng lượng Quốc tế 29/3: Châu Âu thông qua quy định mới nhất về khí thải

Bình An