Bản tin Năng lượng Quốc tế 16/1: Canada - Trung Quốc tăng cường hợp tác
![]() |
1. Giá dầu giảm hơn 4% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, chiến dịch trấn áp người biểu tình tại Iran đang hạ nhiệt, qua đó làm giảm bớt lo ngại về khả năng xảy ra hành động quân sự nhằm vào Iran và nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/1, giá dầu Brent giảm 4,15%, xuống còn 63,76 USD/thùng; giá dầu WTI giảm 4,56%, xuống còn 59,19 USD/thùng.
2. Canada và Trung Quốc đã ký kết một số thỏa thuận hợp tác, bao gồm cả trong lĩnh vực năng lượng, khi Thủ tướng Canada Mark Carney ca ngợi "một kỷ nguyên mới" đối với quan hệ song phương trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc.
Năng lượng, lâm nghiệp, an toàn thực phẩm, tội phạm và văn hóa là những lĩnh vực mà hai nền kinh tế cam kết hợp tác, khi Canada đang tìm cách đa dạng hóa các đối tác thương mại khỏi Mỹ trước chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Trump.
3. Ngân sách dầu khí của Nga đã chịu một cú sốc nặng nề vào năm 2025. Doanh thu từ lĩnh vực này giảm 24% xuống còn 8,48 nghìn tỷ rúp, mức thấp nhất kể từ năm 2020.
Điều này không phải vì Nga bơm ít dầu thô hơn. Giá dầu đã giảm hơn 18% vào năm ngoái. Đó là mức giảm hàng năm mạnh nhất kể từ khi thị trường sụp đổ do đại dịch Covid-19, thêm vào đó là việc đồng rúp mạnh lên.
4. Sản lượng dầu thô của Nigeria đã giảm trong tháng 12 so với tháng 11 khi nhà khai thác hàng đầu châu Phi này tiếp tục gặp khó khăn trong việc bơm đủ sản lượng theo hạn ngạch OPEC+ do những thách thức về hoạt động trong lĩnh vực khai thác dầu khí.
Theo Báo cáo Thị trường Dầu mỏ Hằng tháng (MOMR) mới nhất của OPEC, sản lượng dầu thô của Nigeria đã giảm xuống còn 1,422 triệu thùng/ngày (bpd) trong tháng 12, giảm so với 1,436 triệu bpd trong tháng 11.
5. Công ty dịch vụ mỏ dầu Haliburton cho biết họ dự kiến sẽ nhanh chóng quay trở lại Venezuela, trong đó Giám đốc điều hành Jeff Miller nói rằng công ty có thể tái hoạt động tại quốc gia Nam Mỹ này trong vòng vài tháng.
Halliburton đặt mục tiêu giúp tái thiết cơ sở hạ tầng dầu khí xuống cấp của Venezuela, và đã giảm nhẹ rủi ro khi đáp ứng lời kêu gọi đầu tư 100 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Bình An
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 26/3: Một cảng dầu hàng đầu của Nga bị tấn công
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 25/3: Trung Quốc cảnh báo về một "tình hình không thể kiểm soát"
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 17/3: Một số tàu thuyền đã đi qua eo biển Hormuz
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 16/3: Bank of America cảnh báo các nhà đầu tư
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 12/3: Iran cảnh báo giá dầu thô có thể tăng vọt lên 200 USD
-
Hãng vận tải hàng đầu Trung Quốc nối lại các chuyến hàng đến Trung Đông
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 26/3: Một cảng dầu hàng đầu của Nga bị tấn công
-
Iran tuyên bố không có kế hoạch đàm phán với Mỹ
-
Valero khởi động lại nhà máy lọc dầu khổng lồ sau vụ nổ hồi đầu tuần
-
UAV Ukraine tấn công loạt cảng dầu Nga, nguồn cung toàn cầu thêm căng thẳng

