Bắc Ninh, Bạc Liêu siết chặt các biện pháp phòng, chống Covid-19

06:59 | 22/11/2021

|
(PetroTimes) - Trước nguy cơ dịch bệnh gia tăng, tỉnh Bắc Ninh, Bạc Liêu đã có quyết định siết chặt các biện pháp phòng chống dịch. Cả hai tỉnh đều tạm dừng các cơ sở, quán ăn, uống, nhà hàng tại chỗ, chỉ cho phép bán mang về và người dân không được ra đường vào ban đêm...
Bắc Ninh, Bạc Liêu siết chặt các biện pháp phòng, chống Covid-19
Ảnh minh họa

Tỉnh Bắc Ninh vừa ra văn bản về việc tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ; tạm dừng tổ chức tiệc cưới (mời khách).

Cụ thể, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu dừng hoạt động đối với các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, phòng tập thể hình, yoga, spa cho đến khi có thông báo mới. Tạm dừng hoạt động tổ chức tiệc cưới (mời khách) cho đến khi có thông báo mới. Đám hiếu thực hiện theo các cấp độ dịch tại Quyết định số 399/QĐUBND ngày 22/10/2021 của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ tất cả thời gian trong ngày (chỉ cho phép bán hàng mang về), không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người đến hết ngày 30/11.

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 21h đến 4h sáng hôm sau, trừ các trường hợp: thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về,… (phải có giấy tờ liên quan như: thẻ nhân viên, giấy xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp hoặc giấy tờ chứng minh khác).

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bắt buộc phải yêu cầu khách hàng quét mã QR, đồng thời phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K; kịp thời phát hiện F0.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an các cấp phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, kể cả xử lý hình sự đối với các vụ việc nghiêm trọng về phòng, chống dịch Covid -19.

Quản lý hiệu quả việc cách ly tại nhà, các cơ sở cách ly tập trung, tuyệt đối không để lây lan trong các khu, điểm cách ly và từ các khu, điểm cách ly ra cộng đồng. Chuẩn bị dự phòng các cơ sở cách ly, điều trị F0 mới không triệu chứng trong trường hợp bùng phát dịch.

Việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe,…; đối với các nhóm nguy cơ (các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người…) như lái xe, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper).

Tại cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở: tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.

Trước nguy cơ dịch bệnh gia tăng khi số ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng liên tục tăng cao, tỉnh Bạc Liêu cũng đã ban hành quyết định siết chặt một số hoạt động trên địa bàn tỉnh từ ngày 21/11.

Cụ thể, tỉnh Bạc Liêu yêu cầu không tổ chức các hoạt động tập trung trên 10 người kể cả trong nhà và ngoài trời, ngoài phạm vi công sở, cơ sở y tế, điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Mọi người không được ra đường từ 20h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau trừ một số lực lượng thực hiện nhiệm vụ đặc biệt, khẩn cấp.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh, ngoài việc chấp hành các quy định nêu trên, thì còn không được tự ý ra khỏi địa bàn tỉnh khi chưa có sự cho phép của thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương mình công tác; không được tham dự các đám, tiệc dưới mọi hình thức; trừ đám tang, tiệc cưới trong phạm vi gia đình mình, trong đó cố gắng thu xếp không tổ chức tiệc cưới trong thời gian này…

Đối với các cơ sở, quán ăn, uống, nhà hàng chỉ được bán mang về và chỉ được phép hoạt động từ 4h sáng đến 19h hằng ngày; chợ truyền thống, chợ đầu mối phải được phân luồng và kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, chính quyền các xã, phường, thị trấn phát phiếu đi chợ, hoặc các hình thức khác phù hợp cho các hộ gia đình trên địa bàn.

Người dân được đi chợ (hoặc siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng) tối đa 2 lần/tuần khi khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, khi được tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc khi đã tiêm 1 liều vắc xin trên 14 ngày. Người được tiêm 1 liều vắc xin dưới 14 ngày thì chỉ được đi chợ tối đa 1 lần/tuần. Những người chưa tiêm vắc xin thì không được đi chợ. Chính quyền cấp xã cấp phát thẻ đi chợ và tổ chức đi chợ hộ hoặc các hình thức khác phù hợp cho người dân trên địa bàn khi có yêu cầu.

TP HCM: Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19TP HCM: Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Thêm tỉnh, thành phố nâng cấp độ phòng chống dịchThêm tỉnh, thành phố nâng cấp độ phòng chống dịch
Hà Nội siết chặt phòng dịch, hàng ăn uống đóng cửa trước 21hHà Nội siết chặt phòng dịch, hàng ăn uống đóng cửa trước 21h

H.T