Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sắp đón đợt mưa lớn diện rộng

06:30 | 17/07/2021

|
(PetroTimes) - Hôm nay (17/7) đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng, miền núi Bắc Bộ, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Khoảng từ ngày 22-24/7, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sắp đón đợt mưa lớn diện rộng
Khu vực Hà Nội hôm nay (17/7), ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi (ảnh minh họa)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (17/7), áp cao cận nhiệt đới suy yếu và rút ra phía Đông, vùng hội tụ gió trên mực 1500-3000m dịch chuyển dần sang phía Đông và tác động đến khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo đêm nay (17/7), do ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực 1500-3000m nên vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 18-21/7, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có khả năng hình thành qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực từ 1500-3000m hoạt động mạnh dần nên ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/ đợt, có nơi trên 250mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Cảnh báo khoảng từ ngày 22-24/7, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng.

Ngoài ra do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15-18 độ Vĩ Bắc nâng trục dần lên phía Bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên ngày và đêm nay (17/7), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 18-19/7, mưa dông ở các khu vực này có xu hướng gia tăng.

Cơ quan khí tượng thủy văn dự báo thời tiết các vùng trên cả nước từ nay (17/7) đến ngày 26/7 như sau:

Khu vực Bắc Bộ

Ngày 17/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng đêm 17/7 Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 18 đến 21/7 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 22 đến 24/7 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông . Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 22 đến 26/7, có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế

Từ ngày 17 đến 19/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 20 đến 26/7, phía Bắc có mưa rào và dông rải rác (mưa tập trung ở Thanh Hoá, Nghệ An); phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Từ này 17 đến 18/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 19 đến 26/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ

Ngày 17/7, ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm 18 đến 19/7, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 20 đến 26/7, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội

Từ này 17 đến 18/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng ngày 18, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 19 đến 21/7 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 22 đến 24/7 có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 22 đến 26/7, có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

H.M