Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông, Trung Bộ nắng nóng

06:30 | 26/07/2021

|
(PetroTimes) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 26/7, Bắc Bộ mưa dông rải rác; miền núi Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông, cục bộ có mưa to; Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông, Trung Bộ nắng nóng
Khu vực Hà Nội hôm nay 26/7, có mưa rào và dông rải rác (ảnh minh họa)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối qua (25/7), áp thấp nhiệt đới trên khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Vùng áp thấp di chuyển theo hướng Đông Đông Bắc, suy yếu và tan dần.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5.000 mét suy yếu dần nên sáng nay (26/7) ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm, có nơi trên 30mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Ngoài ra, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên chiều tối và tối nay (26/7) có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Cơ quan dự báo khí tượng thủy văn dự báo thời tiết các vùng trên cả nước từ hôm nay (26/7) đến 4/8 cụ thể:

Phía Tây Bắc Bộ

Từ ngày 26 đến 28/7, có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu Tây Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác; thời kỳ từ đêm 25 đến ngày 26/7 cả khu vực có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 29 đến 31/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng Điện Biên, Lai Châu có mưa rào và dông rải rác.

Từ chiều tối 31/7 đến 4/8, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to từ chiều tối 31/7 đến đêm 1/8, sau có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ

Ngày 26/7, có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 27 đến 31/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ chiều tối 31/7 đến 4/8, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng từ chiều tối ngày 31/7 đến đêm 1/8 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế

Từ ngày 26 đến 4/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng thời kỳ từ ngày 28/7 phía Nam có nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Từ ngày 26 đến 4/8 chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên

Từ ngày 26 đến 4/8, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, riêng thời kỳ từ ngày 28 đến 31/7 cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ

Từ ngày 26 đến 4/8, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác; riêng thời kỳ từ ngày 28 đến 31/7 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội

Ngày 26/7, có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 27/7 đến 4/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng đêm 31/7 và ngày 1/8 có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

H.M