Bắc Bộ mưa lớn, chuẩn bị đón không khí lạnh, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

10:44 | 07/09/2020

|
Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi cảnh báo, trong hai ngày tới, Bắc Bộ mưa lớn, đề phòng sạt lở, ngập lụt; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, chỉ số tia cực tím cao.
bac-bo-mua-lon-chuan-bi-don-khong-khi-lanh-trung-bo-nang-nong-gay-gat
Tại Hà Nội, mưa dông tiếp diễn từ đêm 6/9 đến ngày 8/9, cục bộ mưa to (ảnh minh họa)

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ kết hợp với xoáy thấp phát triển lên đến mực 5.000 m nên trong ngày và đêm nay (7/9), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h, riêng các tỉnh Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Sơn La, Điện Biên có nơi trên 120mm/24h).

Từ hôm nay (7/9) đến 8/9, mực nước trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3-4 m, hạ lưu từ 1-2 m. Mực nước trên các sông suối nhỏ có khả năng lên mức báo động (BĐ) 1, đỉnh lũ trên các sông chính dưới mức BĐ1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lạng Sơn.

Tại Hà Nội, mưa dông tiếp diễn từ đêm 6/9 đến ngày 8/9, cục bộ mưa to, cần đề phòng các hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên, ngày hôm nay (7/9), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây, kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Đáng lưu ý, chỉ số tia cực tím (UV) ở Đà Nẵng có giá trị 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Đợt nắng nóng này ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8-9/9.

Về dự báo xa, cơ quan khí tượng cho biết không khí lạnh gia tăng hoạt động trong nửa cuối tháng 9 gây giảm nhiệt ở Bắc Bộ. Lúc này, người dân có thể cảm nhận rõ rệt tiết trời se lạnh của mùa thu.

Nửa cuối tháng 9, Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên mưa dông diện rộng do dải hội tụ nhiệt đới có khả năng hoạt động mạnh, khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông.

Tây Nguyên và Nam Bộ đang là thời kỳ mùa mưa nên cũng xuất hiện nhiều ngày có mưa rào. Mưa vừa và mưa to tiếp diễn tại khu vực trong thời gian tới với tổng lượng mưa cao hơn 15-25% so với cùng kỳ nhiều năm.

H.T

  • bidv-pay
  • yen-tu