-->

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa dông, có nơi mưa rất to, đề phòng lũ quét

06:45 | 05/05/2021

|
Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, hôm nay 5/5, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
lao-cai-12-nguoi-chet-va-mat-tich-do-lu-quet
Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi Bắc Bộ (ảnh minh họa)

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện nay (5/5), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh tăng cường yếu ở phía Bắc nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa và dông, một số nơi có mưa to đến rất to.

Trong 6 giờ (tính từ 19h ngày 4/5 đến 1h ngày 5/5), khu vực Việt Bắc và Đông Bắc đã có mưa, mưa vừa tại một số khu vực như: Bắc Quang (Hà Giang) 143mm, Việt Vinh (Hà Giang) 51mm, Phi Hải (Cao Bằng) 59mm, Cần Yên (Cao Bằng) 45mm.

Dự báo rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên trong ngày hôm nay 5/5, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-60mm/12h, có nơi trên 80mm/12h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Trong những giờ tới, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to, lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-50mm, có nơi mưa trên 80mm.

Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên… Trong đó, nguy cơ cao xảy ra tại các huyện Si Ma Cai, Mường Khương, Bắc Hà (Lào Cai); Mèo Vạc (Hà Giang); Quảng Hòa (Cao Bằng). Nguy cơ rất cao xảy ra tại các huyện: Bảo Thắng (Lào Cai); Xín Mần, Bắc Quang, Bắc Quang (Hà Giang); Trùng Khánh (Cao Bằng).

Khu vực Hà Nội ngày hôm nay 5/5, có mưa, mưa vừa và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

H.M