Australia khánh thành cơ sở xử lý và chuyển hóa chất thải thành phân bón

18:48 | 02/05/2022

|
(PetroTimes) - Một nhà máy ở Australia chuyển đổi chất thải của con người thành phân bón và năng lượng đã vừa được khánh thành, với hy vọng sẽ giảm lượng khí thải carbon và tiết kiệm tiền.

Cơ sở khí hóa chất rắn sinh học được phát triển bởi Logan Water được đặt tại Nhà máy Xử lý Nước thải Loganholme ở Thành phố Logan, Queensland.

Theo Hội đồng Thành phố Logan, cơ sở trị giá khoảng 20 triệu USD cũng là cơ sở đầu tiên tại Australia có khả năng xử lý chất thải người với nhiệt độ cao. Cơ quan Năng lượng Tái tạo của Australia đã tài trợ 6 triệu đô la cho dự án.

Sản phẩm cuối cùng của quá trình này là một loại than sinh học không mùi có thể được sử dụng làm phân bón trong nông nghiệp và nhiều thứ khác.

Australia khánh thành cơ sở xử lý và chuyển hóa chất thải thành phân bón
Cơ sở khí hóa chất rắn sinh học mới được đặt tại Nhà máy Xử lý Nước thải Loganholme

Công ty Logan Water đã hợp tác với một loạt đối tác để cung cấp thiết bị khí hóa của dự án. Một thành phần quan trọng của dự án là lắp đặt hai máy sấy công nghiệp do ELIQUO, một công ty của Hà Lan chế tạo tại Đức. Mỗi máy sấy nặng 34 tấn và dài 18 mét.

Hội đồng Thành phố Logan cho biết: “Quá trình khí hóa liên quan đến chất rắn sinh học (bùn nước thải) được khử nước, làm khô và xử lý ở nhiệt độ cao. “Nhiệt tạo ra từ quá trình này sau đó được thu giữ và sử dụng trong giai đoạn làm khô.”

Trước khi cơ sở được khánh thành, các xe tải đã chở bùn thải đến một địa điểm khác, để tái sử dụng làm phân bón cấp thấp.

Đại diện Hội đồng cho biết: “Tiết kiệm chi phí hoạt động và giảm phát thải carbon sẽ mang lại gần 1 triệu USD mỗi năm cho Thành phố Logan trong khi một nguồn doanh thu mới sẽ được tạo ra từ việc bán than sinh học. Đồng thời, lượng khí thải carbon sẽ giảm khoảng 6.000 tấn mỗi năm.

Ý tưởng tái sử dụng chất hữu cơ hoặc chất thải trong các quy trình công nghiệp và các sáng kiến ​​khác không phải là một ý tưởng mới.

Trước đó, vào tháng 2 năm 2021, một cơ sở khí sinh học ngoài khơi bờ biển phía nam nước Anh sẽ cung cấp điện cho một nhà máy do nhà sản xuất tuabin gió Vestas vận hành.

Vài năm trước đó, xe buýt sinh học chạy bằng nước thải, chất thải thực phẩm và các chất thải lỏng thương mại khác đã được sử dụng để vận chuyển hành khách giữa Sân bay Bristol và thành phố Bath, phía tây nam nước Anh.

Ở những nơi khác, Reading, một thị trấn lớn ở phía tây London, là nơi có đội xe buýt gồm hơn 58 xe buýt chạy bằng khí sinh học sử dụng biomethane từ bùn gia súc và chất thải thực phẩm.

Cũng tại Australia, tháng 8 năm ngoái, các nhà nghiên cứu đã thông báo rằng các nhà nghiên cứu sẽ làm việc với các cơ sở và điều tra việc sử dụng nước thải trong sản xuất hydro.

PV

  • vietinbank