Arab Saudi phóng thích tàu chở dầu Iran

07:04 | 22/07/2019

|
Ngày 21/7, Tehran cho biết rằng một tàu chở dầu của Iran buộc phải ghé cảng Jeddah của Arab Saudi sau khi gặp sự cố kỹ thuật vào cuối tháng 4/2019 đã được Arab Saudi phóng thích vào ngày 20/7.
arab saudi phong thich tau cho dau iran
Tàu Happiness I

Tàu Happiness I "đã được phóng thích sau các cuộc đàm phán chính trị và ngoại giao và hiện đang hướng tới Vịnh Ba Tư", Bộ trưởng Giao thông Iran Mohammad Eslami chính thức nói với hãng thông tấn IRNA.

"Ngày 20/7, nhờ sự can thiệp của Tổ chức Cảng và Hàng hải Iran, vấn đề đã được giải quyết và vào lúc 10h36 GMT. Tàu chở dầu Happiness I đã được thả và được 2 tàu của Iran kéo đi về phía vịnh Ba Tư", ông Eslami nói thêm.

Theo Bộ Dầu mỏ Iran, Happiness I buộc phải ghé vào cảng Jeddah (phía tây Arab Saudi) để sửa chữa sau khi động cơ bị hỏng khi con tàu này đang di chuyển ở Biển Đỏ.

Cộng hòa Hồi giáo Iran và Vương quốc Arab Saudi đang gia tăng tranh giành ảnh hưởng khu vực vùng Vịnh sau khi cắt đứt quan hệ ngoại giao hơn 3 năm trước.

Theo một tuyên bố từ National Iranian Tanker Company (NITC), cơ quan quản lý đội tàu chở dầu của Iran, để tàu Happiness I được phóng thích, ngoài "các cuộc đàm phán chính trị và ngoại giao", phía Iran còn phải "thanh toán tất cả các chi phí liên quan theo yêu cầu của Arab Saudi”.

Vào ngày 2/7, hãng thông tấn Mehr của Iran đã tiết lộ rằng Tehran đã phải trả "hơn 10 triệu USD cho ban quản lý cảng Jeddah chi phí sửa chữa và bảo trì" tàu chở dầu Happiness I.

Do không có quan hệ ngoại giao, Thụy Sĩ là đại diện cho lợi ích của cả Arab Saudi và Iran.

Trong một tuyên bố ngày 21/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã cảm ơn "Thụy Sĩ và Oman cũng như các đối tác ở Arab Saudi" vì sự giúp đỡ của họ để tàu Happiness I được thả.

arab saudi phong thich tau cho dau iranVì sao Anh chưa vội thả tàu chở dầu Iran?
arab saudi phong thich tau cho dau iranAnh bắt siêu tàu chở dầu Iran theo yêu cầu của Mỹ, Tehran nổi giận
arab saudi phong thich tau cho dau iranIsrael đe dọa bắn chìm tàu chở dầu Iran

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay
  • yen-tu