Thứ hai 16/09/2019 13:31

Arab Saudi bắn hạ tên lửa đạn đạo của phiến quân Yemen

13:56 | 21/05/2019

|
Liên quân do Arab Saudi dẫn đầu ngăn chặn thành công cuộc tấn công bằng tên lửa của phiến quân Houthi nhằm vào miền tây nước này.
arab saudi ban ha ten lua dan dao cua phien quan yemen
Tên lửa phòng không của Arab Saudi khai hỏa. Ảnh: Raytheon.

Lực lượng phòng không của Arab Saudi ngày 20/5 bắn hạ thành công hai tên lửa đạn đạo do phiến quân Houthi có liên hệ với Iran phóng về phía hai thành phố Jeddah và Mecca, phía tây nước này.

Phát ngôn viên liên quân do Arab Saudi dẫn đầu cho biết các đơn vị đã theo dõi nhiều mục tiêu bay qua khu vực cấm ở tỉnh Jeddah và ứng phó kịp thời. Những tên lửa này đã nổ tung gần thành phố Taif, cách Mecca 50 km. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại hoặc thương vong đối với người dân và binh sĩ Arab Saudi.

Vụ phóng tên lửa diễn ra chỉ một ngày sau khi nhóm phiến quân Houthi đe dọa phát động chiến dịch tấn công nhằm vào 300 mục tiêu gồm trung tâm chỉ huy, căn cứ quân sự cùng cơ sở hạ tầng trọng yếu tại Arab Saudi và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Houthi tuần trước dùng thiết bị bay không người lái mang thuốc nổ tấn công hai trạm bơm nằm trên đường ống dẫn dầu Đông - Tây của Arab Saudi, gây thiệt hại nhẹ và buộc Riyadh ngừng hoạt động vận chuyển dầu để bảo đảm an toàn.

Kể từ tháng 3/2015, liên quân do Arab Saudi dẫn đầu tiến hành cuộc chiến chống phiến quân Houthi tại Yemen, nhằm khôi phục chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang phải sống lưu vong. Đáp lại, nhóm này từng nhiều lần phóng tên lửa đạn đạo vào lãnh thổ Arab Saudi.

arab saudi ban ha ten lua dan dao cua phien quan yemen
Vị trí hai thành phố Jeddah và Mecca. Đồ họa: BBC.

Theo Vnexpress.net

arab saudi ban ha ten lua dan dao cua phien quan yemenArab Saudi và UEA: Không có lý do gì để tăng sản lượng dầu mỏ vào lúc này
arab saudi ban ha ten lua dan dao cua phien quan yemenCăng thẳng vùng Vịnh: Arab Saudi triệu tập khẩn cấp thượng đỉnh Liên đoàn Arab và GCC
arab saudi ban ha ten lua dan dao cua phien quan yemenArab Saudi mở lại đường ống dẫn dầu quan trọng

  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
gia dau tang cao chua tung thay trong phien dau tuan

Giá dầu tăng cao chưa từng thấy trong phiên đầu tuần

Saudi Aramco đã công bố sản lượng dầu hàng ngày có thể hụt 5,7 triệu thùng, sau khi 10 máy bay không người lái tấn công vào hai cơ sở sản xuất dầu lớn nhất thế giới.
  • pvgas