Thứ năm 20/09/2018 03:19

APEC là động lực của tăng trưởng kinh tế và liên kết khu vực

10:04 | 10/11/2017

|
Trong buổi họp báo kết thúc Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, APEC đã tiếp tục phát huy vai trò là một cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu của khu vực; khẳng định tính linh hoạt, khả năng thích ứng cao trong tình mới.

Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM29) dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã bế mạc vào trưa ngày 9/11.

Hội nghị có sự tham dự của các Bộ trưởng Ngoại giao, Kinh tế và các Trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng lãnh đạo các tổ chức quan sát viên của APEC là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Hợp tác kinh tế ASEAN (PECC) và Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương (PIF), đại diện Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC). Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Avezedo đã tham dự Hội nghị với tư cách khách mời.

apec la dong luc cua tang truong kinh te va lien ket khu vuc
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì buổi họp báo.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi họp báo với các phóng viên trong nước và quốc tế. Thông tin về hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, trong bối cảnh thế giới và khu vực còn nhiều bất định, khó khăn, các Bộ trưởng đã khẳng định quyết tâm duy trì đà hợp tác, liên kết của APEC.

Hội nghị AMM 29 cũng đã thông qua 4 vấn đề.

Một là, hội nghị đã thảo luận nhiều biện pháp cụ thể thúc đẩy thương mại tự do và thuận lợi hóa đầu tư khu vực, hoàn tất thực hiện các Mục tiêu Bogor; đẩy mạnh tăng trưởng chất lượng; tăng cường kết nối, đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng; cải cách cơ cấu; giảm thiểu rủi ro thiên tai và tăng tính tự cường của các cộng đồng; chú trọng nâng cao năng lực liên kết kinh tế quốc tế cho các thành viên; hoan nghênh nỗ lực của các thành viên triển khai Tuyên bố Lima hướng tới hình thành Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) và thực hiện hiệu quả các kế hoạch hợp tác dài hạn của APEC.

Hai là, trước xu thế mới về công nghệ và toàn cầu hóa, kết nối ngày càng sâu rộng giữa các nền kinh tế hiện nay, hội nghị nhất trí APEC cần tạo những xung lực mới để góp phần duy trì châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu. Hướng tới thực hiện mục tiêu này, hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách cơ cấu trong việc nâng cao năng suất; hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm; trang bị các kỹ năng mới cho người lao động để thích ứng với việc làm trong kỷ nguyên số; ứng dụng khoa học công nghệ để bảo đảm an ninh lương thực, phát triển nông thôn - đô thị bền vững, ứng phó biển đổi khí hậu.

apec la dong luc cua tang truong kinh te va lien ket khu vuc
Các bộ trưởng tại hội nghị AMM 29 đã thông qua 4 điều quan trọng.

Ba là, hội nghị thông qua nhiều sáng kiến quan trọng, có ý nghĩa thiết thực, đáng chú ý là bốn văn kiện: Khuôn khổ thuận lợi hóa thương mại điện tử xuyên biên giới, Chiến lược APEC về các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa xanh, bền vững và sáng tạo, Kế hoạch hành động nhiều năm về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu giai đoạn 2018 - 2020 và Chương trình hành động về phát triển nông thôn - đô thị nhằm tăng cường an ninh lương thực và tăng trưởng chất lượng. Các văn kiện này cũng đều gắn với mục tiêu đưa APEC trở thành một cộng đồng phát triển bền vững và sáng tạo, vì người dân, vì doanh nghiệp,và xây dựng một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, kết nối và thịnh vượng.

Bốn là, hội nghị hoan nghênh việc thông qua văn kiện về APEC hướng tới năm 2020 và tương lai. Đây là sáng kiến của Việt Nam và là một dấu ấn của hợp tác APEC năm 2017 nhằm chuẩn bị cho APEC bước vào thập niên phát triển thứ tư và thúc đẩy hoàn tất thực hiện các Mục tiêu Bogor vào năm 2020.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc trước những mất mát to lớn mà nhân dân và các địa phương Việt Nam phải hứng chịu trong đợt bão lũ vừa qua. Các Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng, nhân dân thành phố Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố miền Trung sẽ sớm vượt qua những tổn thất này.

Thanh Hiếu

Share on Google+